Chủ đề

NATO tích hợp không gian mạng vào hoạt động quân sự

(Không gian mạng) - Ngày 15/11, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng các nước thành viên khối NATO (Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương) đã nhất trí lập ra một bộ các quy tắc về tích hợp nguồn lực an ninh mạng của các nước thành viên vào hệ thống hoạt động quân sự của liên minh.

cyber-

NATO tích hợp không gian mạng vào hoạt động quân sự

Các bộ trưởng cũng đã thống nhất thành lập một Trung tâm Điều hành Hoạt động mạng mới (Cyber Operations Center) để hỗ trợ tích hợp không gian mạng vào việc lên kế hoạch và hành động của NATO trên mọi cấp độ. Đây là bước tiếp theo sau khi NATO công nhận không gian mạng là một mặt trận ngang hàng với mặt trận đất liền, biển và trên không vào năm 2016.

Thông báo thành lập Trung tâm Điều hành Hoạt động mạng mới của NATO diễn ra trong bối cảnh các cuộc tấn công mạng từ Nga nhắm đến phương Tây ngày càng gia tăng, cũng như sự can thiệp của nước này vào cuộc bầu cử của Mỹ năm 2016 và cuộc bầu cử ở Pháp 2017.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết: “Chúng tôi đã thảo luận cách củng cố hệ thống phòng thủ mạng của liên minh. Hôm nay, các bộ trưởng đã nhất trí thành lập một Trung tâm Điều hành Hoạt động mạng mới, như một phần trong bản phác thảo cho Cơ cấu Chỉ huy của NATO (NATO Command Structure). Chúng tôi cũng đã đi đến thống nhất trong việc tích hợp nguồn lực an ninh mạng quốc gia của những nước liên minh vào các nhiệm vụ và hoạt động của NATO. Trong khi các nước thành viên có đầy đủ nguồn lực trên thì liên minh chỉ có xe tăng, tàu và máy bay”.

Quyết định này là một phần trong sửa đổi chính sách nhằm làm nổi bật hai “mặt trận” ngoài khủng bố mà các nhà hoạch định quốc phòng phương Tây đang chú trọng, đó là sự tái xuất hiện của các mối đe dọa quân sự thông thường và nguy cơ chiến tranh hỗn hợp bao gồm các cuộc tấn công mạng. Theo hãng tin Bloomberg, Nga đang trong tầm ngắm của NATO vào cả hai “trường hợp” trên.

Lâm Quang Dũng (Lượt dịch từ i-HLS)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: