Chủ đề

Mỹ tung đòn tổng lực cuối cùng, cắt đứt quan hệ Trump – Putin

(Không gian mạng) - Những đòn đánh cuối cùng của ông Obama đối với tân Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Nga Putin được báo giới Nga gọi là những “di sản độc ác”.

Truyền thông phương Tây đang dồn dập tấn công Nga và Donald Trump

Truyền thông phương Tây đang dồn dập tấn công Nga và Donald Trump

Vừa qua, giới chính trị gia và truyền thông phương Tây ồ ạt “đánh” vào mối quan hệ giữa Nga và ông Putin với tân Tổng thống Mỹ Donald Trump, với hàng loạt những cáo buộc nặng nề, đòn trừng phạt nhằm vào Nga hay những thông tin thất thiệt về ông Trump.

Chúng được các chuyên gia đánh giá là một chiến dịch truyền thông rất lớn, bài bản và chặt chẽ nhằm phá vỡ mối quan hệ đang tiến triển giữa nước Nga và nước Mỹ. Chiến dịch này được tiến hành ồ ạt những tập trung vào 3 nước cờ hiểm sau:

Đặt Donald Trump trước “sự đã rồi”

Ông Jon Rappoport – một nhà báo điều tra của Mỹ, biên tập viên trang web NoMoreFakeNews.com vừa nhận định rằng, những hành động chống Nga trong những ngày cuối cùng của nhiệm kỳ là “trò chơi bẩn kế tiếp” của ông Obama với tân Tổng thống Donald Trump.

Vừa qua, mười thượng nghị sĩ Mỹ, trong đó có đảng viên Cộng hòa John McCain, Lindsey Graham và các đảng viên Dân chủ Ben Cardin và Robert Menendez đã đề xuất dự luật siết chặt trừng phạt Liên bang Nga với “tội danh” tổ chức tấn công mạng, phá hoại bầu cử Mỹ.

Theo tài liệu sơ bộ, lệnh cấm thị thực và phong tỏa các tài sản sẽ được áp dụng đối với “những người tham gia vào các hoạt động có ý nghĩa phá hoại cơ sở hạ tầng công cộng hay tư nhân về an ninh mạng và các tổ chức dân chủ”, cũng như những người đóng góp cho hành động như vậy.

Dự kiến trong đó sẽ bao gồm áp đặt lệnh trừng phạt đối với các cá nhân trong lĩnh vực đầu tư khai thác mỏ, đường ống và các dự án hạt nhân dân sự của Liên bang Nga, cũng như trong lĩnh vực mua bán nợ quốc gia của Nga và tham gia tư hữu hóa ở Nga.

Dự luật cũng dự kiến áp dụng cái gọi là biện pháp trừng phạt thứ cấp đối với cá nhân và tổ chức phối hợp với các lĩnh vực quốc phòng và tình báo của Liên bang Nga.

Tuy ông Obama chưa tuyên bố gì về dự luật này nhưng các chuyên gia cho rằng, từ nay đến khi ông Donald Trump nhậm chức (20/1) ông sẽ chính thức ký duyệt lệnh trừng phạt Nga – quốc gia mà ông vừa gọi là “đối thủ của nước Mỹ” trong bài phát biểu chia tay tối ngày 10 vừa qua.

Theo ông Rappoport, Tổng thống Mỹ sắp mãn nhiệm Obama đang cố gắng cản trở ê-kip mới của ông Trump bình thường hóa quan hệ với Nga.

Ông Jon Rappoport nhấn mạnh rằng, hành động của chính quyền Obama là nỗ lực kế tiếp toan phá hoại tính hợp pháp của chính quyền Donald Trump, đặt nhà tỷ phú này trước những sự việc đã rồi, phải giải quyết hàng loạt những rắc rối có thể phá hỏng cả năm đầu nhiệm kỳ của ông.

Ly gián quan hệ Trump-Putin

Ngón đòn thứ 2 mà Obama tung ra là kế ly gián quan hệ giữa Moscow với ông Donald Trump, với tuyên bố là Nga đang gây sức ép với tân Tổng thống Mỹ bằng cách thu thập những dữ liệu thông tin bất lợi cho nhà tỷ phú này.

Theo đó, CNN dẫn nguồn là những quan chức Mỹ giấu tên thông báo rằng các cơ quan tình báo Hoa Kỳ đã báo cáo với Tổng thống sắp mãn nhiệm Obama và Tổng thống mới đắc cử về sự nghi ngờ của họ là “một số điệp viên Nga” dường như sở hữu những thông tin bất lợi về tỷ phú Trump.

Sau đó, người ta đã xác định được rằng, “Báo cáo mật” về “các quan hệ” với Nga của Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump chỉ là những thành quả tưởng tượng của “troll Internet” nhưng New York Times, CNN, BuzzFeed và hầu hết các tờ báo lớn của châu Âu đều đăng lại và giật tít kinh hoàng.

(Theo Đất Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@tolam.org
Thích và chia sẻ bài này trên: