Chủ đề

Mỹ có động thái mới đáp trả việc Nga can thiệp bầu cử

(Quốc tế) - Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ thông báo về động thái mới nhằm phản ứng với những ảnh hưởng của Nga trong chiến dịch bầu cử vừa qua. Tuy nhiên, các biện pháp cụ thể chưa được chính thức công bố.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Carter.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Carter.

Người đứng đầu Lầu Năm Góc tuyên bố rằng Hoa Kỳ đã bắt đầu phản ứng với việc Nga can thiệp trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra vào năm ngoái.

Ông Carter cho biết: “Hiện nay đã có một số câu trả lời về vấn đề này. Tôi cho rằng cần phải xem đấy như là điểm khởi đầu chứ không phải là sự kết thúc. Và cần đề cập đến những mưu đồ trước mắt chứ không phải là giới hạn của vấn đề này”.

Tuy nhiên ông Carter không nói rõ các phản ứng này là các hành động quân sự hay các biện pháp khác.

Khi được hỏi liệu ông có coi hành động của Nga như là “một hành vi gây chiến tranh” hay không, ngài Bộ trưởng cho biết, ông mô tả đó là “hành động gây hấn”.

Ngày 30/12 vừa qua, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với 9 cơ quan của Nga, các công ty và cá nhân trong đó bao gồm cả cơ quan Tình báo và An ninh  là GRU và FSB vì cáo buộc liên quan đến việc “can thiệp vào cuộc bầu cử” và gây “áp lực lên các nhà ngoại giao Mỹ” đang làm việc tại Nga. Đồng thời, chính quyền cũng cho biết sẽ không hạn chế đối với các biện pháp trừng phạt cũng như sẽ triển khai một số hoạt động bí mật chống lại Nga.

Hôm 6/1, một lần nữa cả CIA, FBI và NSA đã đưa ra các báo cáo liên quan đến cáo buộc Nga “can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ”, nhưng các cơ quan này từ chối đưa ra các bằng chứng hay trích dẫn bí mật tình báo. Qua đó, báo cáo cũng cho biết, cơ quan tình báo Mỹ rút ra kết luận về “hoạt động bí mật của Nga nhằm gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử” dựa trên các nguồn như các tin tức của đài truyền hình và các bài viết trên mạng xã hội nước này.

Gần nửa báo cáo dẫn nguồn từ kênh RT và tờ báo Sputnik, trong đó dữ liệu được trích từ RT đã cách đây 5 năm.

Tổng thống Nga cho rằng những dữ liệu được công bố về việc đột nhập mạng không có lợi ích gì cho Nga và những kẻ “gắp lửa bỏ tay người” đã cố tình chuyển hướng dư luận không chú ý đến các vấn đề của họ.

Phát ngôn viên của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov gọi các cáo buộc chống lại Moscow là “hoàn toàn vô căn cứ”, và không có một bằng chứng cụ thể nào để đưa ra những báo cáo như thế.

Ngoại trưởng Nga ông Sergei Lavrov cũng cho rằng những báo cáo về sự can thiệp của Nga trong chiến dịch bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ từ phía Washington là không có cơ sở.

(Theo Tuổi Trẻ)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@tolam.org
Thích và chia sẻ bài này trên: