Chủ đề

Mỗi ngày có hơn 200 ‘ma men’ đi đường bị xử phạt

(Công an trong lòng dân) - Cục CSGT – Bộ Công an vừa cho biết, trong năm 2016, lực lượng chức năng đã xử lý tới 80.000 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn khi lái xe. Đó là con số do Cục CSGT đưa ra tại Hội nghị CSGT năm 2017, vừa được tổ chức vào cuối tháng 12/2016.

Theo Cục CSGT (C67), trong năm 2016, lực lượng CSGT trên toàn quốc đã tập trung vào một số chuyên đề như: xử lý vi phạm tốc độ, xe quá tải, vi phạm nồng độ cồn, xe tự chế, xe hết niên hạn sử dụng… Lực lượng CSGT lập biên bản xử lý hơn 4,2 triệu trường hợp vi phạm trật tự ATGT, nộp kho bạc Nhà nước 2,7 nghìn tỉ đồng.

Moi ngay co hon 200 'ma men' di duong bi xu phat - Anh 1

Lực lượng CSGT kiểm tra nồng độ cồn với người tham gia giao thông.

Trong đó, vi phạm trên các tuyến giao thông đường bộ chiếm tới 99,8% tổng số trường hợp bị xử phạt. Đáng chú ý, một số lỗi vi phạm thường là nguyên nhân dẫn đến các vụ TNGT có số lượng rất cao. Cụ thể, CSGT đã xử lý 80.000 trường hợp vi phạm quy định về nồng độ cồn, hơn 800.000 trường hợp không đội mũ bảo hiểm hoặc đội nhưng cài quai không đúng quy cách,…

Cùng với hoạt động tuần tra kiểm soát, CSGT cũng trực tiếp và phối hợp với lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện hơn 6.500 vụ, bắt giữ hơn 5.200 đối tượng có dấu hiệu của tội phạm hoạt động trên các tuyến giao thông. C67 nhận định tình trạng ùn tắc giao thông ở các khu đô thị đông dân cư, các tuyến quốc lộ trọng điểm đang là vấn đề đe dọa nghiêm trọng đến trật tự ATGT, nhất là tại các TP lớn.

 

Nguyên nhân là do lưu lượng phương tiện tham gia giao thông tăng quá nhanh trong khi hạ tầng giao thông không đáp ứng kịp, công tác tổ chức giao thông chưa phù hợp; ý thức chấp hành pháp luật về trật tự ATGT của người tham gia giao thông còn hạn chế.

Đặc biệt, việc thi công và xây dựng mới các công trình giao thông vừa kéo dài, vừa chiếm diện tích mặt đường lớn, tổ chức giao thông lại kém nên đã ảnh hưởng lớn đến trật tự ATGT,…

Tại hội nghị, Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an đã biểu dương những thành tích của lực lượng CSGT đã đạt được trong năm 2016 và chỉ đạo lực lượng CSGT trong toàn quốc cần phát huy hơn nữa tinh thần trách nhiệm trong công tác bảo đảm TTATGT để năm 2017 sẽ đạt nhiều thành tích nổi bật.

Moi ngay co hon 200 'ma men' di duong bi xu phat - Anh 3

Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu chỉ đạo.

Trong đó cần tập trung vào các công tác trọng tâm như: Bảo vệ thành công Hội nghị cấp cao APEC 2017; xây dựng lực lượng CSGT trong sạch, vững mạnh, có nhiều hình ảnh đẹp trong lòng nhân dân. Trước mắt cần thực hiện tốt cao điểm bảo đảm TTATGT, TTXH trước, trong và sau Tết Nguyên đán Ất Dậu 2017, bảo đảm cho nhân dân đi lại, vui chơi an toàn.

Moi ngay co hon 200 'ma men' di duong bi xu phat - Anh 4

Thiếu tướng Trần Sơn Hà, Cục trưởng Cục CSGT phát biểu tại hội nghị.

Thay mặt cho lực lượng CSGT, Thiếu tướng Trần Sơn Hà, Cục trưởng Cục CSGT xin tiếp thu ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an. Năm 2017, lực lượng CSGT quyết tâm tiếp tục đẩy mạnh công tác bảo đảm TTATGT trong tình hình mới, tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp, biện pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông.

Ngoài ra, Thiếu tướng Trần Sơn Hà cũng nêu, lực lượng sẽ phấn đấu kiềm chế và làm giảm tai nạn giao thông, hạn chế thấp nhất tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng và ùn tắc giao thông kéo dài, tích cực phòng ngừa, đấu tranh chống các loại tội phạm và các vi phạm pháp luật trên các lĩnh vực giao thông, tham gia xử lý các vấn đề an ninh, trật tự, an toàn xã hội diễn ra trên các tuyến, địa bàn giao thông, góp phần giữ vững an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội và xây dựng lực lượng Công an nhân dân.

(Theo Infonet)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@tolam.org
Thích và chia sẻ bài này trên: