Chủ đề

“Mắt thần” APEC

(Chính trị) - Từ Trung tâm thông tin chỉ huy Công an TP Đà Nẵng, tất cả các mục tiêu quan trọng trên địa bàn thành phố được thu gọn vào những màn hình lớn với rất nhiều điểm quan sát. Hệ thống thiết bị hiện đại, được vận hành bởi lực lượng nghiệp vụ có trình độ chuyên môn cao, tất cả mọi diễn biến từ thực địa sẽ được cập nhật 24/24 thông qua hệ thống camera phủ sóng rộng khắp để thuận lợi cho công tác chỉ huy, ra mệnh lệnh của Giám đốc Công an TP vì một Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 tuyệt đối an toàn.

Bộ trưởng Tô Lâm kiểm tra công tác vận hành Trung tâm thông tin chỉ huy đảm bảo an ninh APEC Công an TP Đà Nẵng

Thu nhỏ hiện trường trong “cơ quan đầu não”

Công tác vận chuyển, lắp đặt, vận hành thử của Trung tâm thông tin chỉ huy đảm bảo an ninh APEC của Công an TP Đà Nẵng được bắt đầu 2 tháng trước và đã vượt qua bài test quan trọng nhất là buổi tổng diễn tập và lễ xuất quân ngày 24-10. Đến ngày 2-11 “cơ quan đầu não” này chính thức cập nhật 24/24 hình ảnh tại các mục tiêu như sân bay, khách sạn, dọc bờ biển, bán đảo Sơn Trà hay các tuyến phố quan trọng mà xe của các đoàn đại biểu di chuyển. Nghĩa là, từ đây có thể quan sát, ghi nhận từng diễn biến nhỏ nhất trên hiện trường để chỉ huy, ra mệnh lệnh của Giám đốc hoặc nghe báo cáo, xin ý kiến của lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ tại các mục tiêu.

Đại úy Đoàn Hoàng Linh, cán bộ trực tiếp phụ trách công tác vận hành tại Trung tâm cho biết, mọi hình ảnh tại các mục tiêu được cập nhật cận cảnh, chi tiết, nhiều góc độ thông qua 5.000 camera đã được phủ sóng. “Thông tin liên lạc 3 lớp kết hợp qua hình ảnh từ màn hình và âm thanh của hệ thống bộ đàm đặc chủng sẽ nghe báo cáo từ hiện trường hoặc truyền đạt mệnh lệnh của Giám đốc đến lực lượng làm nhiệm vụ. Thời gian tính từ khi mệnh lệnh phát đi đến lớp xa nhất ở hiện trường chỉ tính bằng giây. Đây là kênh liên lạc hoạt động song song với Trung tâm chỉ huy của Bộ Công an, công tác phối hợp, hỗ trợ rất hiệu quả”, Đại úy Linh cho biết.

Vận hành Trung tâm này gồm nhiều bộ phận thuộc các lực lượng tham mưu, viễn thông tin học, cơ yếu, giao thông. Trong đó bận rộn nhất là bộ phận tham mưu tác chiến, giám sát camera và trực ban thông tin.

Cánh tay nối dài của công tác chỉ huy

Trước thềm Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 khai mạc, Trung tâm thông tin chỉ huy của Công an TP Đà Nẵng đã được đặt vào trạng thái tăng cường lực lượng thường trực làm việc 24/24 giờ với chế độ làm việc 3 ca của hơn 50 cán bộ chiến sĩ (CBCS) nghiệp vụ. Một Đà Nẵng lộng lẫy, năng động nhưng thực sự an bình từ sân bay, bãi biển trải dài đến từng góc phố, mỗi con đường, từng khu resort được thu nhỏ trong một căn phòng.

Trong lần đến kiểm tra công tác chuẩn bị của Công an TP Đà Nẵng, Thượng tướng Tô Lâm- Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an ví Trung tâm thông tin chỉ huy là “cơ quan đầu não” của lực lượng Công an trong công tác triển khai, thực hiện các phương án đảm bảo an ninh, an toàn cho Tuần lễ Cấp cao. Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, muốn không để bị động, bất ngờ thì công tác nắm tình hình là hết sức quan trọng. Chính vì vậy, phải bám sát được mục tiêu, những đối tượng, những địa bàn mà lực lượng đã được phân công để chủ động trong mọi tình huống, xử lý ngay từ đầu các vụ việc. “Với một sự kiện mà an ninh an toàn của các đại biểu được đặt lên hàng đầu thì tài sản quý nhất của người chỉ huy chính là thông tin. Nhưng chúng ta không thể làm thủ công, không thể thường xuyên có mặt ở hiện trường. Phải làm sao ngồi ở đây mà bao quát, ra mệnh lệnh ở hiện trường, rồi mệnh lệnh đó được thực hiện và báo cáo ngay mới là quan trọng”, Thượng tướng Tô Lâm yêu cầu.

Đại tá Lê Văn Tam – Giám đốc Công an TP Đà Nẵng, Trưởng tiểu ban An ninh Y tế thuộc Ban Chỉ đạo phục vụ APEC TP Đà Nẵng cho biết, để thực hiện tốt nhiệm vụ của Công an địa phương cũng như phối hợp hiệu quả với lực lượng tăng cường của Bộ Công an, Trung tâm thông tin đã hoạt động liên tục trong thời gian qua để khớp nối hoàn thiện các lớp thông tin, rút ngắn thời gian ra mệnh lệnh và báo cáo kết quả cũng như tối ưu hóa việc tương tác trực tiếp giữa chỉ huy và CBCS làm nhiệm vụ. “Mục tiêu, hiện trường có thể xa cả chục cây số nhưng người chỉ huy cao nhất luôn nắm bắt được tình hình. Đây chính là cánh tay nối dài cho công tác chỉ huy, đảm bảo thành công cho việc xử lý nhanh chóng các tình huống ở hiện trường, góp phần làm nên một Tuần lễ Cấp cao APEC an toàn tuyệt đối”, Đại tá Lê Văn Tam cho hay.

(Theo Công An Đà Nẵng)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: