Chủ đề

Lời nhắn từ du khách bị chặt chém

(Bạn đọc) - “Mình cảm thấy thú vị khi ở Đà Nẵng…” – đó là lời nhắn của một nữ du khách Hàn Quốc vừa bị chặt chém tại Đà Nẵng, trước khi lên đường trở về nước. Nữ du khách không hề mỉa mai. Những người có trách nhiệm đã biến một vụ việc tai tiếng trở thành một lần “ghi điểm”.

dukhachbichatchem

Tuần trước tôi có dịp vào Đà Nẵng, đây là lần đầu tiên tôi đi công tác xa nhà và đến với một thành phố được gọi là “thành phố đáng sống nhất Việt Nam”, thành phố của những con người nhiệt tình,thân thiện và vui vẻ. Nhưng thật đáng buồn khi đọc được tin một nữ du khách Hàn Quốc vừa bước xuống khỏi máy bay, đã bị tài xế taxi ngửa tay “xin” 700 nghìn đồng cho một quãng đường gần 6km từ sân bay về khách sạn.

Hành động “chặt chém” nữ du khách Hàn Quốc của tài xế taxi đã làm xấu hình ảnh con người nơi đây trong mắt bạn bè quốc tế. Giờ đây, khi nghĩ về thành phố Đà Nẵng họ sẽ nói đây là thành phố đáng tránh hơn là đáng sống, đặc biệt là khi hội nghị Quan chức Cấp cao APEC đang tới gần, sự việc sẽ khiến các đối tác có cái nhìn không tốt với Đà Nẵng cũng như ngành du lịch Việt Nam.

Nhận được phản ánh, sáng chủ nhật mặc dù đó là ngày nghỉ, nhưng Sở vẫn triệu tập cuộc họp khẩn với hãng taxi và tài xế được xác định đã chặt chém nữ du khách, yêu cầu phải xin lỗi công khai, hoàn tiền cho khách. Ít giờ sau, nữ du khách gặp lại tài xế từng chở mình. Anh ta đến để nói lời xin lỗi và được chấp nhận.

Nữ du khách bỏ qua. Nhưng hãng taxi thì không, vì cái lợi trước mắt, vì lòng tham của bản thân mà người tài xế đã đánh đổi uy tín của doanh nghiệp, thương hiệu của con người Đà Nẵng. Người tài xế bị xa thải.

Hãng taxi sau đó đã điều một tài xế taxi thông thạo tiếng Hàn trực tiếp đưa đón vị khách vừa bị “chặt chém” đi Hội An, những điểm du lịch ở Đà Nẵng, mà không thu bất kỳ một đồng. Vị khách sau đó đã nở nụ cười, nói sẽ quay lại Đà Nẵng vào tháng tới. Trước khi lên máy bay, chị ghi ra tờ giấy đưa cho người tài xế gửi đến hãng: “Mình cảm thấy thú vị khi ở Đà Nẵng…”.

Người dân Đà Nẵng chắc chắn cảm thấy đẹp lòng khi Sở thành công trong việc giữ gìn hình ảnh của một thành phố đáng sống, với những tài xế taxi lương thiện nhiều hơn tham vặt . Lời khen xúc động của nữ du khách Hàn Quốc, nhìn thoáng qua rất đẹp đẽ, nhưng không thể là mục tiêu của các nhà quản lý thành phố. Ở một nét nghĩa nào đó, nó còn nguy hiểm: tâm lý đuổi theo sự vụ, biểu hiện si mê những lời ngợi khen khi “ghi bàn bằng tình huống cố định” đã từng xuất hiện không chỉ ở một cấp lãnh đạo.

Thiết nghĩ, giới chức trách nên có những biện pháp mạnh để xử lý tình trạng “chặt chém” khách hàng, kinh doanh chộp giật để nâng tầm chất lượng điểm đến, biến những tiềm năng du lịch trở thành thế mạnh để phát triển bền vững, trong đó này cần phải có sự dốc sức, kết hợp của nhiều ban, ngành các cấp. Nhưng hơn hết, để chấm dứt tận gốc thì phải bắt đầu từ chính ý thức và đạo đức của người kinh doanh các dịch vụ du lịch.

CTV Trúc Nhật

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@tolam.org
Thích và chia sẻ bài này trên: