Chủ đề

Góc nhìn nào đúng đắn với việc Nguyễn Quang Lập và Hồng Lê Thọ được tại ngoại?

(Thời sự) - Ngay khi thông tin ông Nguyễn Quang Lập và ông Hồng Lê Thọ được tại ngoại, rất nhiều đối tượng nhân cơ hội này tô vẽ, hướng cộng đồng đến với tư tưởng “nhà nước đã sửa sai” khi thả hai đối tượng trên. Đồng thời cổ xúy, ăn mừng, kêu gọi nhau, tiếp tục đấu tranh để các đối tượng bị bắt vi phạm điều 88 và 258 đều được thả ra. Những ai có suy nghĩ như trên, không khác nào cố tình nhìn lệch vấn đề, tự mình gạt mình. Bởi vì, sự thật nào phải như vậy!

Cơ quan an ninh điều tra Công an TP.HCM nêu rõ là “thay đổi biện pháp ngăn chặn, từ bắt tạm giam sang cấm đi khỏi nơi cư trú” chứ không phải là thả tự do hay công nhận ông Nguyễn Quang Lập vi phạm điều 88 và Hồng Lê Thọ không vi phạm điều 258?! Việc ông Nguyễn Quang Lập, Hồng Lê Thọ bị bắt giữ là do ông sai phạm, vi phạm rõ ràng – với những bằng chứng mà cơ quan chức năng thu thập được và trưng bày trước dư luận, cả hai ông không thể nào chối tội được. Đích thân ông Nguyễn Quang Lập đã nhận sai, xin cơ quan chức năng cơ hội để sửa sai và cam kết đầy ăn năn rằng: “Sẽ từ bỏ hoạt động vi phạm pháp luật để tập trung vào lĩnh vực văn học nghệ thuật, phục vụ xã hội”! Đó là một trong những lý do vì sao, cơ quan chức năng xem xét, cho ông Nguyễn Quang Lập tại ngoại.

Hai ông Thọ, Lập dù được tại ngoại nhưng vẫn tiếp tục bị điều tra về hành vi vi phạm của mình.

Hai ông Thọ, Lập dù được tại ngoại nhưng vẫn tiếp tục bị điều tra về hành vi vi phạm của mình.

Ông bà ta có câu: Đánh người chạy đi chứ không ai đánh người chạy lại. Cơ quan chức năng Việt Nam cũng vậy, với những cá nhân gây ra lỗi lầm, nếu biết hối lỗi và sữa chữa thì bao giờ cũng nhận được sự khoan dung của pháp luật, được cộng đồng đón nhận trở lại. Đó là tinh thần, là lối sống đầy nhân văn của dân tộc Việt Nam. Vì lối sống cao đẹp, nét đẹp truyền thống ngàn đời đó mà khi Nguyễn Quang Lập, Hồng Lê Thọ hứa sửa sai, biết lỗi của mình và xin được khoan hồng thì không có lý do gì cơ quan chức năng không mở thêm một cánh cửa để cả hai sum hợp gia đình. Đó chính là điều cốt lỗi chứ không phải như nhận định phiến diện của vị tiến sỹ trường Đại học Thành Thị Hong Kong nói: “Chúc mừng Nguyễn Quang Lập, chúc mừng Việt Nam đã lên tiếng, chúc mừng ai trong chính quyền đã sửa sai (dù muộn hơn hai tháng)”.

Hiện tại, Nguyễn Quang Lập, Hồng Lê Thọ đã tại ngoại và đang cư trú tại gia, địa chỉ nhà thì những ai quan tâm đến hai ông đều biết. Nếu muốn xác nhận những lời nói của hai ông trong thời gian bị bắt giữ mà một số người đang tuyên truyền đúng hay là bịa đặt, mọi người ai cũng có thể tìm đến hai ông để “thẩm định” lại.

Bạn bè, người thân, gia đình ông Nguyễn Quang Lập, Hồng Lê Thọ – nhất là phu nhân ông Hồng Lê Thọ đều xác nhận rằng, các ông được đối xử rất tốt trong trại giam. Thâm chí, Nguyễn Quang Lập còn bỏ được thuốc lá. Thế thì, những lời chát chúa phát biểu trên các diễn đàn có hợp lý không?

Con người ta, ai cũng ít nhất trong đời mắc phải sai lầm, không ai toàn vẹn cả. Vấn đề là, sau khi vấp phải sai lầm thì biết sửa sai như thế nào. Cuộc đời rất ngắn ngủi, đừng để bản thân mình mãi chạy theo những sai lầm, nuôi dưỡng những ảo tưởng viển vong để rồi đi đến kết cuộc tồn tại mà chưa bao giờ được sống.

(Theo Truongtansang.net)

Những kẻ phá hoại đội lốt nhà dân chủ sẽ sa lưới pháp luật!

Những kẻ phá hoại đội lốt nhà dân chủ sẽ sa lưới pháp luật!

Tin hai đối tượng Hồng Lê Thọ và Nguyễn Quang Lập bị bắt, không khiến nhiều người bất ngờ. Bởi với những ai từng đọc các bài viết của họ trên blog cá nhân đều đoán biết rằng việc...
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@tolam.org
Thích và chia sẻ bài này trên: