Chủ đề

Đừng để những quy định ngớ ngẩn giết chết ngành du lịch

(Bạn đọc) - Tôi đã từng đi công tác, du lịch ở rất nhiều nước trên thế giới, nhưng ở những nơi tôi đặt chân đến chưa bao giờ phải đọc “Bộ quy tắc ứng xử về văn minh du lịch” như Sở VH- TT&DL tỉnh Lâm Đồng vừa chính thức công bố ngày 12/11/2017.

Du khách đến Lâm Đồng cần có trang phục phù hợp và hành xử văn minh

Du khách đến Lâm Đồng cần có trang phục phù hợp và hành xử văn minh

Bộ quy tắc ứng xử có tổng cộng 2 chương, 12 điều với 10 nhóm đối tượng liên quan. Nội dung bộ quy tắc ứng xử quy định với du khách, thông điệp ứng xử được đưa ra là văn minh, tự trọng và trách nhiệm, thể hiện qua 20 hành vi như phải xếp hàng trật tự, trang phục phù hợp, tôn trọng sự khác biệt về văn hóa, không vứt rác, không lấy đồ của người khác…

Bộ quy tắc sẽ được in ra hai thứ tiếng (Việt, Anh) và phát miễn phí đến du khách, người dân, cơ sở kinh doanh du lịch. Đây được hiểu là một thông điệp mà Sở VH-TT&DL tỉnh Lâm Đồng muốn gửi cho khách du lịch trong và ngoài nước khi đến Lâm Đồng phải đọc, hiểu và ứng xử đúng quy định trong suốt quá trình du lịch.

Lâm Đồng, đặc biệt là thành phố Đà Lạt là điểm du lịch nổi tiếng của Việt Nam. Nơi đây hàng năm là điểm đến hàng trăm, thậm chí hàng triệu lượt khách du lịch trong nước và quốc tế. Vì vậy việc làm thế nào để du khách đến Lâm Đồng ngày một đông hơn, để du lịch trở thành một ngành công nghiệp không khói phát triển ngày một tốt hơn thì đó là trách nhiệm của chính quyền và thái độ của nhân dân địa phương đối với du khách.

Tất cả mọi người trong chúng ta khi đi du lịch đều mong muốn được đến những nơi đẹp nhất để ngắm cảnh, được thưởng thức những món ăn ngon nhất, muốn tìm hiểu những phong tục tập quán hay ở những nơi họ đến. Để đạt được những điều đó trước hết tâm lí của du khách trước tiên phải rất vui vẻ và không bị ràng buộc bởi những quy định không đáng có. Việc Sở VH-TT&DL ban hành “Bộ quy tắc ứng xử về văn minh du lịch” trong đó quy định du khách đến Lâm Đồng phải ăn mặc lịch sự, phù hợp là quá chung chung, không sát với thực tiễn cuộc sống.

Dư luận cho rằng việc diện quần áo đi chơi trong hành trình du lịch phải thực sự thoải mái, năng động, du khách sẽ tự điều chỉnh trang phục phù hợp với những nơi họ đến. Nên việc ban hành quy định một cách rộng rãi về trang phục khi đến du lịch Lâm Đồng sẽ làm cho khách bị ức chế và lưỡng lự khi quyết định du lịch. Dư luận cho rằng, để thu hút khách và để lại ấn tượng tốt cho khách du lịch thì phong cảnh thiên nhiên tại địa phương, trật tự an toàn xã hội và thái độ của dân địa phương mới là điều quyết định, chứ không phải văn hóa ứng xử, trang phục của khách.

Thiết nghĩ, để du lịch ngày càng phát triển, và trở thành ngành công nghiêp không khói, giúp Lâm Đồng là điểm đến hấp dẫn cho du khách trong nước và quốc tế, thì việc cần làm không phải là ban hành “quy tắc ứng xử văn minh du lịch” mà nên tập trung giải quyết một số việc, cụ thể:

– Dẹp bỏ triệt để những hiện tượng chèo kéo khách hàng.

– Quản lí tốt về giá cả, xử lí nghiêm những trường hợp chặt chém ở những địa điểm du lịch

– Giữ gìn vệ sinh bảo đảm sạch sẽ, môi trường lành mạnh ở những điểm du lịch. Làm tốt công tác an toàn vệ sinh thực phẩm.

– Bảo đảm an toàn tài sản và tính mạng cho khách du lịch.

– Tuyên truyền cho nhân dân địa phương hiểu và có thái độ hòa nhã đối với khách du lịch.

Lâm Đồng là một trong các điểm du lịch của cả nước. Vì vậy các quy định ban hành đòi hỏi phải sát với thực tế cuộc sống và tương đồng với các quy định trong cả nước, không mang tính đặc thù làm ảnh hưởng đến sự phát triển chung đối với ngành du lịch nước nhà.

CTV Đỗ Mạnh

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: