Chủ đề

Đồng Tâm: Lãnh đạo UBND Hà Nội đừng để sai một ly, đi một xã…

(Xã hội) - Xem qua các hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội, có thể thấy tình hình an ninh trật tự tại xã Đồng Tâm ngày càng trở nên căng thẳng. Ngoài 20 cảnh sát cơ động bị người dân bắt giữ làm “con tin”, hàng ngày rất nhiều cán bộ, chiến sĩ thức trắng đêm thắt chặt các lối ra vào khu vực Đồng Tâm, để tránh trường hợp các nhóm phản động tiếp cận kích động bạo loạn. Lãnh đạo chính quyền Hà Nội cần phải có những hành động quyết liệt để giải quyết tận gốc vấn đề, không thể để tình trạng bất ổn này kéo dài thêm nữa.

Khi người dân đã manh động tới độ bất chấp pháp luật, bắt giữ 20 các chiến sĩ CSCĐ làm “con tin” để đấu với chính quyền, thì có thể thấy rằng họ đã dám "một mất một còn" trong cuộc chiến giữ đất tại địa phương.

Khi người dân đã manh động tới độ bất chấp pháp luật, bắt giữ 20 các chiến sĩ CSCĐ làm “con tin” để đấu với chính quyền, thì có thể thấy rằng họ đã dám “một mất một còn” trong cuộc chiến giữ đất tại địa phương.

Đáng lý ra, khi người dân bức xúc, việc lãnh đạo UBND Hà Nội cần làm ngay là phải rà soát lại xem từ trước tới giờ cấp dưới của mình đã làm đúng quy trình, đúng luật trong việc đền bù, giải tỏa ở đây chưa. Lãnh đạo chính quyền Hà Nội cũng cần phải xuống địa bàn để đối thoại với dân chứ không phải xuống lệnh cho cảnh sát cơ động vào trấn áp, đối đầu với dân. Khi người dân đã manh động tới độ bất chấp pháp luật, dọa tưới xăng và bắt giữ các chiến sĩ cảnh sát cơ động để đấu với chính quyền thì cũng đủ biết họ đã bức xúc như thế nào.

“Đẩy” cảnh sát cơ động ra để giải quyết vấn đề  “nóng” trong trường hợp này đã cho thấy rõ sự yếu kém của lãnh đạo UBND Hà Nội, làm tăng thêm sự bức xúc trong dân, mà hậu quả đã thấy trước mắt. Nếu ngay từ đầu lãnh đạo Hà Nội mềm mỏng đối thoại, giải quyết mâu thuẫn thì tình hình không đến nỗi xấu như ngày hôm nay.

Trong sự việc này, khách quan mà nói, mặc dù người dân ở xã Đồng Tâm đã sai khi giữ 20 chiến sĩ cảnh sát cơ động nhưng họ vẫn còn tỉnh táo, đủ lý trí nhắc nhở nhau: “Bà con phải hết sức cảnh giác với thế lực phản động”; Với những thành phần “lạ mặt” trà trộn đến tìm hiểu thông tin, chụp ảnh, người dân đều mời đi, thậm chí còn đập máy ảnh nếu phát hiện có ảnh liên quan; Khu lán trại nơi bà con phản đối chính quyền địa phương được treo ảnh Bác Hồ, cờ và biểu ngữ chống tham nhũng… Những điều đó cho thấy tinh thần yêu nước của người dân nơi đây được đặt lên hàng đầu, họ chỉ muốn đòi công lý, cần câu trả lời xác đáng, rõ ràng từ lãnh đạo chính quyền địa phương trong vấn đề bồi thường đất đai mà thôi.

Biểu ngữ (màu trắng) ghi rất rõ: "Dân Đồng Tâm không chống đối Nhà nước Việt Nam"

Biểu ngữ (màu trắng) ghi rất rõ: “Dân Đồng Tâm không chống đối Nhà nước Việt Nam”

Liên quan đến vụ đất đai quy hoạch tại Đồng Tâm, bà con nơi đây đã phản ứng, khiếu kiện từ 5 năm nay vì chính quyền địa phương lấy đất giao cho Viettel mà không đền bù, với lý do đất để “phục vụ quốc phòng“. Đáng lý ra, chính quyền địa phương cần phải nói cho người dân hiểu lý do “phục vụ quốc phòng” ở đây là gì? Nhà nước có quyền thu hồi đất, thậm chí không phải bồi thường theo quy định, nếu đó là đất đã được quy hoạch dành để phục vụ các mục tiêu công ích hay quốc phòng. Vấn đề là phải minh bạch lý do thu hồi cho dân thông.

Còn nếu như chính quyền địa phương lấy đất phục vụ cho việc kinh doanh của Viettel thì đơn vị này cũng phải bồi thường cho bà con sòng phẳng chứ không thể lý giải rằng vì đó là doanh nghiệp của quân đội mà đánh đồng mọi thứ về “mục đích quốc phòng” để tạo cơ chế ưu đãi riêng cho Viettel. Viettel là doanh nghiệp kinh doanh có thu, cũng hoạt động theo Luật doanh nghiệp. Chính vì sự không rõ ràng, làm việc tắc trách của lãnh đạo chính quyền địa phương mới dẫn đến sự việc diễn biến phức tạp như ngày hôm nay. Lãnh đạo UBND TP.Hà Nội cần truy trách nhiệm của người đứng đầu xã Đồng Tâm đến nơi đến chốn.

Nhìn tổng quát các khía cạnh có thể thấy rằng, sự việc diễn ra tại Đồng Tâm đang là một thách thức lớn không chỉ với với chính quyền Hà Nội mà với cả nước. Nếu không khéo léo tháo “ngòi nổ”, hậu quả có thể sẽ nghiêm trọng hơn vụ Đoàn Văn Vươn rất nhiều vì liên quan đến cả một cộng đồng dân cư tại một xã. Nghiêm trọng hơn, sự đối đầu bất chấp pháp luật giữa người dân xã Đồng Tâm với chính quyền như hiện nay, nếu không được giải quyết ổn thỏa vô hình chung sẽ có thể tạo tiền đề cho những rối loạn tiềm ẩn trong xã hội bùng phát.

Bạn đọc Ốc Biển Trường Sa

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@tolam.org
Thích và chia sẻ bài này trên: