Chủ đề

Đại án PVC và những tấm “thẻ kim bài” bị tước bỏ

(Chính trị) - Báo chí đang “nóng” lên từng trang, từng số với loạt diễn tiến đang diễn ra tại phiên tòa xét xử ông Đinh La Thăng và các đồng phạm. Đây được ví như “phát súng lệnh” năm 2018 cho thấy chống tham nhũng không dừng lại ở Nghị quyết hay những phát biểu đanh thép của những người đứng đầu Đảng, Nhà nước mà đã được cụ thể hóa thành hành động, không “vùng cấm”, không có thẻ “kim bài” miễn tội cho bất kỳ ai. 

Còn nhớ khi Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn ra nước ngoài khi bị khởi tố đã có không ít những xì xầm, những dấu hỏi về tính nghiêm minh của pháp luật. Tuy nhiên, tất cả cuối cùng cũng đã được giải tỏa khi Trịnh Xuân Thanh ra đầu thú, rồi lần lượt từ các sếp lớn của Tập đoàn Dầu khí (PVN) đến ông Đinh La Thăng bị bắt và đưa ra xét xử. Có thể coi đây là “minh chứng thép” cho sự đồng lòng, quyết tâm của cả hệ thống chính trị trong cuộc chiến đầy cam go với giặc nội xâm. Rồi đây, phiên tòa xét xử ông Đinh La Thăng và các đồng phạm sẽ làm rõ công, tội của các cá nhân, tập thể trong đại án này. Mọi tội phạm kinh tế, mọi cái bắt tay của các nhóm lợi ích với những người có chức, có quyền nhưng thoái hóa biến chất sẽ phải trả giá.

Quyết liệt xử lý, không còn vùng cấm nào, đó là ý kiến và cũng là mong muốn của nhiều người đối với những đại án, đặc biệt là vụ việc liên quan đến ông Đinh La Thăng đang được đưa ra xét xử công khai.

Quyết liệt xử lý, không còn vùng cấm nào, đó là ý kiến và cũng là mong muốn của nhiều người đối với những đại án, đặc biệt là vụ việc liên quan đến ông Đinh La Thăng đang được đưa ra xét xử công khai.

Ngoài những nhân vật đình đám như Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh, Nguyễn Quốc Khánh, Phùng Đình Thực, Lê Xuân Sơn, Hà Văn Thắm, Phạm Công Danh, Trầm Bê… rồi sắp tới sẽ là “Vũ nhôm”. Người dân vẫn chưa thể đoán biết được những ai sẽ bị “xướng tên” tiếp theo, khi những tấm thẻ “kim bài” từ lâu trở thành bùa hộ mệnh với nhiều người giờ đây đã bị tước bỏ. Chỉ biết rằng, cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí, chặt những cái vòi lợi ích nhóm, tư bản thân hữu hút máu ngân sách, lũng đoạn kinh tế, đang ngày càng quyết liệt. Nói như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thì “Lò đã nóng lên rồi thì củi tươi cũng cháy“.

Thái độ quyết tâm của Đảng, Nhà nước và Chính phủ trong việc xử lý tội phạm tham nhũng, làm sạch bộ máy được đông đảo người dân đồng tình hưởng ứng. Dẫu rằng, chẳng một ai muốn nhìn thấy những người lãnh đạo mà mình từng đặt kỳ vọng bị còng tay ra pháp đình, bị tù tội. Bản thân người đánh trống lệnh, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng nặng lòng bộc bạch: “chẳng thích gì khi kỷ luật đồng chí, đồng đội của mình, thậm chí là day dứt, đau xót“. Đau xót lắm nhưng vẫn phải làm. Bởi cuộc đấu tranh ấy không chỉ nhằm trừng phạt một cá nhân hay một nhóm lợi ích nào đó. Mà còn để thu hồi tài sản tham ô, tham nhũng trả về cho ngân sách. Giúp chúng ta có thêm bài học để hoàn thiện khung pháp lý, khắc phục sơ hở trong quản lý. Đảng cũng có cơ hội nhìn lại quy chuẩn chọn người. Điều quan trọng hơn như Tổng Bí thư nhấn mạnh “cốt đánh thức người ta dậy, đừng vi phạm pháp luật, mở đường cho người ta tiến bộ“. Cuối cùng cái được lớn nhất chính là “Lòng dân” như Tướng Sùng Thìn Cò có lần chia sẻ: “Lòng dân là tài sản lớn nhất của Nhà nước”.

Có thể nói với loạt “đại bác” đầu tiên của năm mới 2018 tại Tòa án Nhân dân Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh tập trung “hỏa lực” vào các căn cứ lớn mang tên Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh, Phạm Công Danh và Trầm Bê cùng hơn 50 “quả pháo” lớn nhỏ kèm theo như báo hiệu một năm mới giòn giã thắng lợi của cuộc chiến chống tham nhũng. Cuộc chiến ấy dẫu còn gặp nhiều khó khăn, nhiều cam go phía trước, nhưng khi “lò đã nóng thì củi tươi cũng phải cháy” đang trở thành một mệnh lệnh, lời hiệu triệu cho một quyết tâm không gì lay chuyển được đông đảo người dân ủng hộ thì cuộc chiến ấy nhất định sẽ giành được nhiều thắng lợi, giữ vững niềm tin của dân với Đảng.

Văn Dân

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: