Chủ đề

Lực lượng công an tăng cường trấn áp các băng nhóm bảo kê, núp bóng doanh nghiệp

(Pháp luật) - Lãnh đạo của một Công ty dám tổ chức huy động người, cung cấp vũ khí dân dụng, các phương tiện cho nhân viên đi hủy hoại tài sản của dân; Băng nhóm xã hội đen dám tấn công, đe dọa chủ phương tiện gặt lúa thuê giữa ban ngày để giành quyền bảo kê. Đó là hai trong số những sự việc đơn cử diễn ra gần đây nhất, xuất hiện bóng dáng của những băng nhóm tội phạm hoạt động theo kiểu xã hội đen, núp bóng doanh nghiệp, bảo kê, gây rất nhiều bức xúc và bất an trong dư luận. 

Liên quan đến những sai phạm lãnh đạo công ty Long Sơn chỉ đạo nhân viên phá hoại tài sản người dân năm 2016, Viện KSND tối cao vừa ra cáo trạng truy tố 6 bị can Công ty này về các tội “Giết người”, “Hủy hoại tài sản” và che giấu tội phạm; Thì mới đây, lãnh đạo Công an huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông vừa cho biết đang khẩn trương điều tra, làm rõ việc nhóm người của Công ty Long Sơn, tiếp tục ngựa quen đường cũ, giở thói côn đồ, đánh 1 người dân phải đưa đi cấp cứu tại bệnh viện, trong tình trạng đa chấn thương. Sự việc tiếp tục gây nhiều bức xúc trong dư luận.

Bộ trưởng Bộ Công an - Thượng tướng Tô Lâm chỉ đạo toàn lực lượng đẩy mạnh trấn áp các băng nhóm xã hội đen, núp bóng doanh nghiệp, đem lại cuộc sống bình yên cho nhân dân

Bộ trưởng Bộ Công an – Thượng tướng Tô Lâm chỉ đạo toàn lực lượng đẩy mạnh trấn áp các băng nhóm xã hội đen, núp bóng doanh nghiệp, đem lại cuộc sống bình yên cho nhân dân

Trước diễn biến phức tạp của tình hình các nhóm xã hội đen, bảo kê, núp bóng doanh nghiệp hoạt động ngày càng lộng hành, lo lắng và quan tâm đến an nguy của người dân, Bộ trưởng Bộ Công an – Thượng tướng Tô Lâm đã liên tục có các chỉ đạo, đốc thúc toàn lực lượng phải đẩy mạnh trấn áp các băng nhóm tội phạm hoạt động theo kiểu xã hội đen, núp bóng doanh nghiệp, bảo kê, siết nợ, đòi nợ thuê, thanh toán, trả thù lẫn nhau, chống người thi hành công vụ, để đảm ảo cuộc sống bình yên cho nhân dân

Và với diễn biến phức tạp lần này, cơ quan chức năng đã cho biết sẽ truy trách nhiệm đến nơi, đến chốn đối với lãnh đạo công ty Long Sơn. Nhắc đến sự ngang ngược, lộng hành của nhân viên công ty này, không chỉ người dân ở huyện Tuy Đức bức xúc, mà người dân sản xuất gần nơi công ty này thuê đất của UBND tỉnh làm dự án cũng rất nhiều bức xúc. Trước đó, tháng 6/2013 Nghiêm Xuân Thiên Sửu và vợ là Nguyễn Thị Hồng Tươi nhận chuyển nhượng lại Công ty Long Sơn, trong đó có 1.079ha đã được UBND tỉnh Đăk Nông cho thuê.

Quá trình thực hiện dự án, Công ty Long Sơn vấp phải sự phản ứng của người dân. Để đối phó với người dân phản đối, Nghiêm Xuân Thiên Sửu, Phó Giám đốc công ty Long Sơn đã cấp cho một nhóm 30 người các loại vũ khí thô sơ, gồm: chắn bảo hộ, áo giáp, gậy tre, gậy gỗ, gậy kim loại, mũ bảo hộ, đá cục, ống nhòm, bộ đàm, xe ủi, máy cày để đi xử lý, hủy hoại tài sản của người dân. Lộng hành đến mức, một nhóm 26 người dám chốt chặn, không cho người dân kéo lên ngăn cản Công ty Long Sơn hủy hoại hoa màu; Số còn lại giở thói giang hồ, ra tay hủy hoại tài sản của các hộ dân một cách vô tội vạ.

Người đàn ông tội nghiệp này chính là một trong những người dân bị nhân viên của Công ty Long Sơn đánh, thương tật 90%

Người đàn ông tội nghiệp này chính là một trong những người dân bị nhân viên của Công ty Long Sơn đánh, thương tật 90%

Điều đáng lưu tâm là, khi sự việc đang được cơ quan chức năng thụ lý điều tra, củng cố hồ sơ để truy tố, xét xử, thì công ty này lại thách thức, cho phép các nhân viên của mình tiếp tục giở thói côn đồ, hành hung người dân phải đưa đi cấp cứu, trong tình trạng đa chấn thương. Trong khi đó, liên quan đến vấn đề tranh chấp đất, cơ quan chức năng đã vào khảo sát và yêu cầu Công ty Long Sơn thỏa thuận, bồi thường hỗ trợ cho gia đình các hộ dân. Nhưng thay vì ứng xử trên tinh thần thượng tôn pháp luật thì công ty này dùng vũ lực để “xử lý” tất cả những ai không “tuân” theo ý của mình.

Không riêng gì trường hợp của công ty Long Sơn dám đứng trên pháp luật, mà hiện nay có không ít các băng nhóm giang hồ sử dụng “luật rừng” uy hiếp cuộc sống bình yên của người dân. Vừa mới đây, tại Hưng Yên, nhóm giang hồ gần cả chục người đã tràn về nông thôn đòi cái quyền bảo kê gặt lúa cho người dân, với giá 2 triệu đồng. Người dân và chủ các phương tiện không chấp nhận, chúng ra tay hành hung. Manh động đến mức, khi công an địa phương đã vào cuộc, truy bắt và đưa một trong các đối tượng giang hồ về trụ sở làm việc, thì một số khác vẫn ngang nhiên xuất hiện tiếp tục đe dọa, đòi “quyền” bảo kê gặt lúa.

Trước sự bức xúc của dân và xét thấy hành vi nguy hiểm, đầy thách thức của băng nhóm giang hồ này, cùng với chỉ đạo sát sao, đốc thúc của Bộ trưởng Bộ Công an: “Toàn lực lượng đẩy mạnh trấn áp các băng nhóm tội phạm hoạt động theo kiểu xã hội đen, núp bóng doanh nghiệp, bảo kê, siết nợ”, công an huyện Kim Động (Hưng Yên) đã ra quyết định khởi tố bị can; Đồng thời truy bắt đến cùng các đối tượng đã tẩu thoát, để đảm bảo bình yên cho người dân nơi đây.

Một băng nhóm bảo kê “thu” của người chuyển giới bán dâm 200.000 đồng/ngày bị sa lưới

Một băng nhóm bảo kê “thu” của người chuyển giới bán dâm 200.000 đồng/ngày bị sa lưới

6 tháng đầu năm 2017, lực lượng công an cả nước đã phối hợp chặt chẽ với các bộ, ban, ngành, địa phương, nhất là Quân đội nhân dân xây dựng và triển khai nhiều biện pháp công tác, bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu trọng điểm, sự kiện quan trọng của đất nước, các hội nghị quốc tế, và hoạt động của các đồng chí lãnh đạo Đảng, nhà nước, các đoàn khách quốc tế đến Việt Nam, nổi bật là: Hội nghị SOM I, SOM II, các hội nghị cấp Bộ trưởng năm APEC 2017, Hội nghị Trung ương V khóa 12, Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV….Trong đó, lực lượng đã điều tra khám phá 20.595 vụ, bắt, xử lý 42.785 đối tượng, cao hơn 1,2% so với 6 tháng đầu năm 2016; triệt phá 843 băng, nhóm tội phạm nguy hiểm.

Từ một số sự việc đã và đang diễn ra cho thấy, các băng nhóm giang hồ, núp bóng doanh nghiệp, đòi nợ thuê, bảo kê không chỉ hành động ngang ngược, coi thường tính mạng người dân mà còn dám thách thức pháp luật. Điều đáng nói là, khi một băng nhóm giang hồ, đòi nợ thuê này vừa bị cơ quan chức năng triệt phá thì một băng nhóm khác lại hình thành, mức độ nguy hiểm còn tăng gấp bội và gây nhiều hoang mang, bất an trong nhân dân.

Lực lượng Công an cả nước sẽ đẩy mạnh, tăng cường trấn áp các loại tội phạm này, là điều tất yếu. Tuy nhiên, với tình hình tội phạm sử dụng bạo lực xâm phạm tính mạng, sức khỏe con người như hiện nay, công tác phòng chống tội phạm nói chung, phòng chống tội hình sự, tội phạm có sử dụng bạo lực nói riêng trên khắp cả nước Việt Nam, thì nhiệm vụ đặt ra đối với công tác phòng ngừa, trấn áp tội phạ, là rất khó khăn. Và để kéo giảm các loại tội phạm nguy hiểm này, không chỉ riêng lực lượng Công an mà cần có sự chung tay, góp sức của toàn xã hội.

Hoàng Nhã

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@tolam.org
Thích và chia sẻ bài này trên: