Chủ đề

Công bằng trong cuộc sống hôm nay

(Bạn đọc) - “Công bằng” trong cuộc sống hôm nay là câu chuyện tôi muốn cùng các bạn chia sẻ. Ba sự việc khác nhau, xảy ra ở ba thời điểm, vị trí, tính chất và cách xử lý cũng hoàn toàn khác nhau, nhưng lại có một điểm chung đó là những ấm ức của người trong cuộc và khao khát có được sự đánh giá công bằng hơn.

1396502693_scales-1024x694

“Tiêu chí phụ” và “điểm cộng ưu tiên” hẳn có phải là sự công bằng.

Cơn mưa điểm 10 trong kỳ thi THPT Quốc gia 2017 không chỉ là cơn ngập lụt thông thường mà nó đã tạo ra cơn lốc xoáy kéo nhiều thí sinh điểm cao ngất ngưởng vào nỗi thất vọng và cảm giác bất công vì trượt Đại học. Thí sinh Nguyễn Phùng Hưng (Thạch Thất, Hà Nội), 29.25 điểm nhưng em vẫn không đủ điểm đỗ vào Đại học Y Hà Nội vì không vượt qua được tiêu chí phụ. Không chỉ có Nguyễn Phùng Hưng mà còn nhiều thí sinh khác cũng ngậm ngùi nhìn cánh cổng nguyện vọng 1 đóng sầm lại trước mắt mình và được khóa chắc chắn bởi hai chiếc ổ khóa mang tên “tiêu chí phụ” và “điểm cộng ưu tiên”.

1482136940606

Với số lượng hơn 4.200 bài thi đạt điểm 10 tuyệt đối, cao gấp 60 lần năm ngoái, khiến điểm chuẩn năm nay cao kỷ lục. Nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng đề thi đã không thành công trong việc sàng lọc thí sinh, nguyên nhân sâu xa là đề thi tốt nghiệp THPT và đề thi Đại học có bản chất khác nhau, một bên là đánh giá kiến thức phổ thông, một bên là sàng lọc những người phù hợp. Chính vì nhiều thí sinh điểm cao, thành ra “tiêu chí phụ” lại không hề phụ chút nào, nó đã thành “tiêu chí chính” để xét ai trượt ai đỗ; còn điểm cộng ưu tiên lại biến thành điểm trừ đầy ấm ức với những thí sinh ở khu vực không được cộng điểm. Quay trở lại trường hợp của em Hưng, đạt 29,15 điểm, theo quy chế Hưng sẽ được làm tròn tới 29,25 vừa đủ điểm đỗ chuyên ngành bác sỹ đa khoa. Thế nhưng do trường đưa thêm tiêu chí phụ yêu cầu tổng điểm 3 môn trước khi làm tròn phải đạt 29,20 trở lên. Vậy chỉ vì thiếu có 0,05 mà em đã trượt Đại học.

Trên thực tế việc tranh cãi điểm cộng ưu tiên khu vực không phải lần đầu mới có. Có điều nó trở thành các vấn đề nóng trên các diễn đàn mạng xã hội năm nay khi có quá nhiều thí sinh đạt điểm cao. Theo thống kê, có 500 em đỗ vào Đại học Y Hà Nội năm nay thì chỉ có khoảng 20 em ở khu vực 3. Có bài báo nhận xét: Thí sinh Thủ đô thì về Thái Bình, Hải Phòng học y, còn học sinh Thái Bình, Hải Phòng thì trở về Thủ đô học Y, cũng chỉ bởi các em khu vực 3 không được cộng điểm ưu tiên.

Nhưng trước khi nói đến tính công bằng ở đây, chúng ta hay cùng hướng về mảnh đất Tây Bắc của Tổ quốc, mảnh đất mà ngay giờ phút này vẫn đang phải chống trọi với cơn lũ lịch sử mạnh nhất trong vòng 70 năm qua, đã có 36 người chết, mất tích, nhiều tuyến đường bị cắt đứt, nhiều bản làng rơi vào tình trạng bị cô lập. Nhiều ngôi trường đã bị hư hỏng hoàn toàn, khi mà ngày tựu trường đang đến gần nhưng vẫn không biết đến khi nào thầy và trò nơi đây mới lại được đến trường.

Hướng về Tây Bắc cũng chỉ là một lát cắt mà tôi muốn đưa ra để chứng minh “Điểm cộng ưu tiên” vẫn là một chủ trương nhân văn của Đảng và Nhà nước để khuyến khích những số phận có hoàn cảnh thiệt thòi ở các địa phương còn nhiều khó khăn. Phản biện lại quan điểm này, nhiều người cho rằng tuy sống ở thành phố thật đấy, nhưng vẫn còn nhiều em học sinh có hoàn cảnh khó khăn không kém nhưng cũng đâu có được cộng điểm ưu tiên nào. Tôi nghĩ rằng, trước rất nhiều ý kiến của phụ huynh, giáo viên, học sinh cần thiết phải có sự điều chỉnh điểm cộng ưu tiên từ 3.5 điểm tối đa xuống thấp hơn, cũng như cần có sự ràng buộc với những người được cộng điểm như quay lại quê hương để cống hiến sau khi học xong. Bộ Giáo dục và đào tạo cũng cần xem xét những đề xuất trên để có sự điềm chỉnh hợp lý, đảm bảo sự công bằng cả về tình về lý đối với các thí sinh.

Ngoài ra việc chưa đỗ nguyện vọng 1 của nhiều bạn thí sinh học giỏi là điều rất đáng tiếc, nhưng đừng quên rằng: “Thương hiệu của nhà trường chưa chắc quan trọng bằng việc bạn giữ được thương hiệu của bản thân bằng việc học tập và công tác xã hội như thế nào”.

Đã là người thì ai cũng bình đẳng trước pháp luật

524d000e87ad38da038f42c3799248f3-122265

Có lẽ do phải ngồi chờ do máy bay trễ chuyến lâu quá nên tâm hồn các các nghệ sỹ đã ngẫu hứng chơi đàn ngay ở sảnh chờ sân bay Tân Sơn Nhất để giết thời gian. Mỗi tội là như người ta vẫn thường nói: “Đang hay thì đứt dây đàn”, trong trường hợp này thì dây đàn không đứt nhưng cả nhóm phải dừng lại khi người bảo vệ sân bay ra nhắc nhở: “không được chơi đàn ở những nơi như vậy”. Hẳn câu chuyện này nhiều người sẽ thấy quen quen. Vâng, cách đây không lâu, cậu bé 15 tuổi khi chơi đàn trên phố đi bộ Hà Nội đã phải dừng chơi khi không có giấy phép biểu diễn để trình cho lực lượng chức năng, đã thu hút sự quan tâm của đông đảo mọi người.

Đã có sự quan tâm, hẳn tiếp theo sẽ là những bình luận. Và các bạn nghĩ sao về hai bình luận đứng đầu tốp coment trên các báo về hai câu chuyện trên. Bình luận thứ nhất: “Một nét văn hóa đẹp và phổ biến tại các quốc gia phát triển bị can thiệp của những người bảo vệ nhận thức thấp”. Bình luận thứ hai: “Chơi đàn trên phố giúp vui cho mọi người. Có gì sai? Cần giấy phép? Nhìn mấy nước khác mà học hỏi đi mấy anh”.

Tôi nghĩ rằng, người viết bình luận đầu tiên đã nợ người bảo vệ sân bay một lời xin lỗi. Anh ấy nhắc nhóm nhạc không được chơi tiếp không phải vì nhận thức thấp mà đó là vai trò và trách nhiệm mà người bảo vệ cần phải làm như vậy. Nhiều người đọc hai câu chuyện trên bỗng cảm thấy tức tối lây cho nghệ sĩ: sao lại đối xử thiếu công bằng với họ đến như vậy, họ đang đàm đẹp cho đời cơ mà, cớ sao lại cấm cản bởi những giấy phép thừa thãi. Nhưng thưa các bạn, nếu mọi hoạt động nơi công cộng đều không có sự xin phép thì rất có thể cả thành phố sẽ biến thành cái chợ khổng lồ. Nếu cạnh nhà mọi người có một nhóm nhạc chơi nhạc, gào rú từ sáng đến đêm, cạnh trường học của các em thơ có ai đó mở nhạc sàn, nhạc nhẩy vặn volum hết cỡ lúc đó thì quý vị nghĩ sao ạ.

MÙt cía hàng bán m¯t kính trên °Ýng NguyÅn Thá

Hơn nữa, giấy phép mà các bạn cho rằng thừa thãi, không cần thiết đó lại được ghi rất rõ trong luật. Là nghệ sỹ dù là ai đi chăng nữa, dù nhỏ tuổi hay nhiều tuổi thì hãy đừng quên rằng trước hết họ là một công dân mà đã là công dân thì cần phải thượng tôn pháp luật.

Lỗi phải chăng chỉ có mình người thợ hàn?

Câu chuyện thứ 3 đáng để chúng ta bàn về tính công bằng ở đây đó là sự việc người thợ hàn bị bắt giữ trong vụ 8 người bị chết cháy ở Hà Nội những ngày vừa qua.

Chúng ta đã có quá nhiều bài học phải trả giá rất đắt vì sự bất cẩn của những người thợ hàn. Hình ảnh người thợ hàn không đồ bảo hộ cũng không xa lại gì, tại các vùng ven thành phố thì luôn có những cơ sở cơ khí do phần lớn các hộ dân mở ra để phục vụ các công trình dân sinh với nghề nghiệp là truyền tay, thành ra “an toàn lao động” là khái niệm còn bị bỏ quên. Tuy nhiên có quá bất công hay không khi chỉ đổ lỗi cho người thợ hàn. Đám cháy xảy ra là do tập hợp lỗi của người thợ hàn, thiết kế nhà xưởng thiếu lối thoát hiểm, sự thờ ơ của chủ xưởng sản xuất, sự thiếu sâu sát trong công tác phòng cháy chữa cháy của chính quyền địa phương.

Năm ngoái tôi có đến một làng nghề làm nến rất nổi tiếng ở Đình Xuyên, Gia Lâm, Hà Nội, thì đúng là ý thức của bà con trong việc giữ an toàn phòng cháy chữa cháy là điều rất đáng quan ngại. Vậy phải chăng chúng ta đã quá bất công khi hướng mũi tên tội lỗi về phía người thợ hàn.

Lựa chọn chủ đề “Công bằng trong cuộc sống hôm nay” thì tôi lại nhớ đến câu nói của ngài Bill Gates : “Cuộc sống vốn dĩ không công bằng, sự bất công thì luôn tồn tại trong xã hội hiện đại, vì vậy chúng ta hãy cố gắng thích nghi”. Nói như vậy không có nghĩa là chúng ta thỏa hiệp với sự bất công, mà trên con đường đi tìm sự công bằng ấy sẽ không tránh khỏi những va vấp. Tuy nhiên bạn nhìn mọi vấn đề với con mắt công bằng và giải quyết chúng cũng với tinh thần như vậy thì những điều bức xúc sẽ luôn có cách hóa giải. Để làm được điều đó thì các bạn hãy tỉnh táo quan sát và nhìn nhận đa chiều trước mỗi câu chuyện chúng ta bắt gặp để tránh mình biến thành “người phán xử” một cách không mong muốn.

CTV Trúc Nhật

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@tolam.org
Thích và chia sẻ bài này trên: