Chủ đề

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm: Dứt khoát không để “hành chính hóa” các quan hệ hình sự

(Hoạt động của Bộ trưởng) - Trước ý kiến từ một số ĐBQH về việc nhiều trường hợp có biểu hiện “hành chính hóa” quan hệ hình sự, “hình sự hóa” quan hệ dân sự, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm khẳng định, đây là 2 xu hướng dứt khoát không được để xảy ra. 

Sáng nay, 7-11, trước Quốc hội, Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã giải trình làm rõ hơn ý kiến một số ĐBQH phát biểu về công tác phòng chống tội phạm, nhất là vấn đề hành hung y bác sĩ, xâm phạm tình dục trẻ em hay nhiều trường hợp có biểu hiện “hành chính hóa” các quan hệ hình sự.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm phát biểu tại Quốc hội sáng 7/11

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm phát biểu tại Quốc hội sáng 7/11

Không để “hành chính hóa” các quan hệ hình sự

Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, công tác phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2017 đã đạt được những kết quả tích cực; đã kiềm chế được sự gia tăng tội phạm, nhiều loại tội phạm, vi phạm pháp luật giảm so với 2016, vượt nhiều chỉ tiêu do Quốc hội đề ra.

Dù vậy, đúng như một số ĐBQH đã chỉ ra, bên cạnh những kết quả tích cực, tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật vẫn diễn biến phức tạp, công tác đấu tranh trong lĩnh vực này vẫn còn nhiều hạn chế. Bộ Công an trân trọng tiếp thu các ý kiến của ĐBQH về lĩnh vực này.

Giải trình cụ thể xung quanh một số ý kiến ĐBQH về việc có hay không tình trạng “hành chính hóa” các quan hệ hình sự, hay “hình sự hóa” các quan hệ dân sự, kinh tế?, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm khẳng định: “Chúng tôi tuân thủ nguyên tắc là không được để hàm oan người vô tội, không được để lọt tội phạm” – Bộ trưởng Tô Lâm nói.

Bộ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh, “hành chính hóa” các quan hệ hình sự hay ngược lại, hình sự hóa các quan hệ kinh tế, dân sự là hai xu hướng mà dứt khoát không được để xảy ra. Còn nếu trong trường hợp xảy ra thì đó là vi phạm pháp luật trong quá trình điều tra, thực hiện nhiệm vụ tư pháp, cần phải được xử lý.

“Các cơ quan tư pháp đều ban hành các quy định để ngăn chặn, không xảy ra hiện tượng này. Chúng tôi mong Quốc hội, các ĐBQH tiếp tục giám sát hoạt động của cơ quan điều tra cũng như các cơ quan tư pháp để ngăn chặn việc này, phát hiện, đấu tranh và xử lý kịp thời” – Bộ trưởng Tô Lâm nói.

Với các ý kiến của ĐBQH phản ánh về tình hình xâm phạm tình dục trẻ em, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, năm 2017, số vụ có tăng nhẹ so với 2016.

Bộ Công an đã tập trung chỉ đạo công an các địa phương, các đơn vị triển khai nhiều giải pháp trọng tâm để ngăn chặn, điều tra, xử lý nghiêm minh các vụ việc này. Mặt khác, “trước diễn biến của loại tội phạm này vẫn hết sức phức tạp, trong khi công tác phòng ngừa gặp rất nhiều khó khăn, Bộ Công an đã phối hợp với các cơ quan liên quan đề xuất xây dựng cơ chế đặc biệt để điều tra, kết luận với các hành vi vi phạm” – Bộ trưởng Tô Lâm chia sẻ.

Tích cực ngăn chặn các vụ hành hung bác sĩ và nhân viên y tế

Về lo ngại của một số ĐBQH trước tình hình truy sát nạn nhân, hành hung y bác sĩ tại các cơ sở khám chữa bệnh, gây rối trật tự và phá hoại tài sản tại các bệnh viện, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, trong năm 2017, tình hình này diễn ra ở khá nhiều địa phương với tính chất phức tạp. Ngành công an đã điều tra, xử lý, hòa giải nhiều vụ việc với nhiều đối tượng, xử lý nghiêm nhiều đối tượng vi phạm để răn đe.

Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, trong năm 2017, có 84 vụ xảy ra tại 37 địa phương. Xét theo tính chất các vụ việc thì gây rối trật tự là 39 vụ, 66 đối tượng, trong đó đã tiến hành điều tra khởi tố 9 vụ, 24 đối tượng; xử lý hành chính 11 vụ, 12 đối tượng; hoà giải 6 vụ 6 đối tượng và đang giải quyết 13 vụ, 24 đối tượng.

Riêng các vụ hành hung bác sĩ, nhân viên y tế là 25 vụ, 37 đối tượng, trong đó đã truy tố 10 vụ, 10 đối tượng; xử lý hành chính 11 vụ, 19 đối tượng (một vụ liên quan đến đối tượng quân nhân đã chuyển cho lực lượng quân đội xử lý cho xuất ngũ) và hiện đang điều tra 4 vụ, 4 đối tượng.

Toan-canh-phien-khai-mac-ky-ho-9907-7178-1510017620

Ngày 7/11, Quốc hội thảo luận về phòng, chống tội phạm và giải quyết khiếu nại, tố cáo. Ảnh: Giang Huy

Việc truy sát gây thương tích cho bệnh nhân xảy ra 9 vụ 33 đối tượng, trong đó truy tố 8 vụ, 31 đối tượng và xử lý hành chính 1 vụ, 2 đối tượng; huỷ hoại tài sản 11 vụ, 15 đối tượng, trong đó truy tố 4 vụ, 4 đối tượng và xử lý hành chính 5 vụ, 8 đối tượng; hoà giải 1 vụ, 1 đối tượng và đang điều tra 1 vụ, 2 đối tượng.

Theo Nghị định 37 của Chính phủ quy định về các mục tiêu trọng điểm về chính trị, kinh tế, ngoại giao, khoa học, kỹ thuật, văn hoá, xã hội do lực lượng CSND có trách nhiệm phải vũ trang, canh gác, bảo vệ và giao trách nhiệm cho các cơ quan tổ chức thi hành thì bệnh viện và các cơ sở khám chữa bệnh trong cả nước không nằm trong danh mục các mục tiêu được bố trí vũ trang và canh gác bảo vệ của lực lượng cảnh sát.

Tuy nhiên, trước tình hình xảy ra nhiều vụ việc gây rối, phá hoại tài sản của bệnh viện, hành hung các bác sĩ, nhân viên y tế, bắt cóc trẻ em… gây hoang mang, lo lắng cho các bác sĩ, nhân viên y tế và cử tri, Bộ Công an cũng đã chỉ đạo công an các đơn vị địa phương phối hợp với ngành Y tế tăng cường lực lượng, phương tiện, biện pháp để bảo đảm an ninh trật tự tại các bệnh viện và cơ sở khám chữa bệnh; đồng thời cũng đã ngăn chặn các vụ việc gây rối, hành hung nhân viên y tế.

Bộ Công an cũng đang tiếp tục phối hợp với Bộ Y tế và chỉ đạo các bệnh viện, lực lượng công an các địa phương tập trung tiến hành một số công việc để bảo đảm an ninh trật tự tại các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh và an toàn cho bác sĩ, nhân viên y tế cũng như bệnh nhân và người dân.

Công an các địa phương cũng đã khẩn trương điều tra làm rõ các vụ việc, đối tượng hành hung, truy sát các bệnh nhân, nhân viên y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh để đề xuất xử lý nghiêm trước pháp luật; tổ chức tuyên truyền công khai để người dân biết, cảnh cáo răn đe và có sự phòng ngừa chung.

Các lực lượng công an đã hướng dẫn ngành Y tế tiến hành một số biện pháp như đánh giá thực trạng công tác bảo vệ và năng lực của lực lượng bảo vệ tại các cơ sở khám chữa bệnh để có kế hoạch củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của lực lượng này, nhất là tập huấn kỹ năng xử lý, phản ứng nhanh với các tình huống truy sát và uy hiếp bệnh nhân, nhân viên y tế.

Trang bị công cụ, phương tiện hỗ trợ cho lực lượng bảo vệ theo quy định của pháp luật tại các khu vực tiềm ẩn nguy cơ cao nảy sinh những vấn đề phức tạp về an ninh trật tự như khu vực cổng ra vào, các khoa cấp cứu, khám chữa bệnh; tăng cường cho lực lượng bảo vệ thường xuyên tuần tra, phát hiệp và xử lý kịp thời các vấn đề phức tạp xảy ra.

Ngoài ra, tại nhiều bệnh viện được lắp đặt các hệ thống kỹ thuật camera và các biện pháp giám sát chuông báo động hỗ trợ cho lực lượng bảo vệ tiếp nhận và cấp cứu bệnh nhân, khi có xô xát thì thông báo cho các cơ quan công an cơ sở để chủ động ngăn chặn các đối tượng từ bên ngoài kéo đến bệnh viện, uy hiếp nạn nhân và nhân viên y tế.

Lâm Quang Dũng (Tổng hợp)

Quốc hội thảo luật về công tác phòng ngừa, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, chống tham nhũng

Quốc hội thảo luật về công tác phòng ngừa, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, chống tham nhũng

Sáng 7/11, Quốc hội bước sang ngày làm việc thứ hai về công tác phòng ngừa, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; chống tham nhũng. Ông Đào Thanh Hải - Phó giám...
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@tolam.org
Thích và chia sẻ bài này trên: