Chủ đề

Bộ trưởng Tô Lâm: Lực lượng Công an không chấp nhận việc gây oan sai cho dân

(Thời sự) - Phát biểu tại buổi họp báo, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm khẳng định, quan điểm của lãnh đạo Bộ Công an là kiên quyết không chấp nhận, không dung thứ cho những trường hợp gây ra oan sai cho người dân, quyết xử lý theo pháp luật những người liên quan.

Phát biểu tại cuộc họp báo: Thông báo tình hình, kết quả công tác công an năm 2016 do Bộ Công an tổ chức ngày 21/12, đồng chí Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an TƯ, Bộ trưởng Bộ Công an khẳng định: năm 2016, lực lượng công an nhân dân đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

Đó là bảo vệ an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước, bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân, tham mưu cho Đàng và Nhà nước những chủ trương, chính sách, pháp luật quan trọng trong lĩnh vực bảo vệ an ninh trật tự, phát triển kinh tế – xã hội và hội nhập quốc tế.

Đồng chí Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an TƯ, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi Họp báo.

Chia sẻ với đại diện các cơ quan báo chí về những băn khoăn, trăn trở trong quá trình thực hiện nhiệm vụ với vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu lực lượng công an nhân dân, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết: Băn khoăn lớn nhất của ông là tình trạng vi phạm pháp luật gia tăng trong xã hội.

Đất nước phát triển, đời sống của nhân dân được nâng cao, hội nhập giao lưu quốc tế được mở rộng nhưng ý thức tôn trọng và tuân thủ pháp luật của người dân lại không được nâng lên tương xứng.

Một điều đáng lo ngại là tình trạng vi phạm pháp luật lại đang có chiều hướng gia tăng. Phổ biến nhất là tình trạng vi phạm pháp luật về giao thông tràn lan và ngày càng ngang nhiên, bất chấp.

Trong năm qua, lực lượng cảnh sát giao thông trong cả nước đã xử phạt trên 2 triệu trường hợp vi phạm, thu trên 2 nghìn tỷ tiền phạt. Đáng nói hơn, nếu trước đây những hành vi phạm như trên sẽ bị xã hội lên án, phê bình thì nay lại có vẻ như đang được coi là bình thường, thậm chí còn cổ vũ, như cổ vũ đua xe trái phép…

Bên cạnh đó là sự gia tăng của các loại tội phạm, như tội phạm kinh tế, tội phạm hình sự, các băng nhóm lưu manh cướp giật, bảo kê và đặc biệt là tội phạm ma túy. Các băng nhóm vận chuyển, kinh doanh ma túy trái phép ngày càng có tổ chức tinh vi, hành động liều lĩnh, táo tợn.

Những vụ án ma túy mà lực lượng công an triệt phá ngày càng có quy mô lớn hơn và nguy hiểm hơn. Tình trạng đó đã gây ra rất nhiều khó khăn, thách thức cho lực lượng công an, đồng thời cũng gây ra bao hậu quả nặng nề về kinh tế – xã hội và cuộc sống của nhân dân.

Băn khoăn, trăn trở thứ hai của Bộ trưởng Tô Lâm là vấn đề xây dựng lực lượng công an nhân dân trong sạch, vững mạnh. Nhiệm vụ của lực lượng công an nhân dân ngày càng nặng nề, khó khăn.

Trong quá trình thực thi nhiệm vụ, người chiến sỹ công luôn phải đối mặt với đủ loại hiểm nguy, khó khăn, thách thức và cả những cám dỗ, cạm bẫy. Làm sao để người chiến sỹ công an luôn vững vàng trước mọi hiểm nguy, gian khó, giữ được phẩm chất của người công an nhân dân, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình, đó là nỗi băn khoăn, trăn trở thường  xuyên của lãnh đạo Bộ Công an và toàn lực lượng công an.

Bộ trưởng Tô Lâm cũng thẳng thắn chia sẻ: Trong khi tuyệt đại đa số cán bộ, chiến sỹ công an luôn trung thành, tận tụy, không ngại gian khổ, hy sinh để hoàn thành nhiệm vụ thì cũng có một bộ phận trong lực lượng công an có những biểu hiện tiêu cực, sa ngã, thậm chí vi phạm pháp luật.

Lãnh đạo Bộ Công an và cũng như lãnh đạo các lực lượng trong ngành kiên quyết không dung thứ cho những cho những hành vi này, luôn xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật và kỷ luật của ngành công an.

Bộ trưởng cũng chia sẻ thêm về những khó khăn, thách thức của lực lượng công an trong quá trình thực thi nhiệm vụ. Đó là lực lượng quá mỏng trong khi nhiệm vụ ngày càng nặng nề.

Đặc biệt lực lượng cảnh sát điều tra, phòng chống tội phạm, tính trung bình trên cả nước, một điều tra viên mỗi năm phải xử lý trung bình 10 vụ án, có địa phương tình hình phức tạp,con số này là 50 vụ, trong đó có những vụ cực kỳ phức tạp, thời gian điều tra, phá án kéo dài.

Trong khi đó, cuộc sống của đa số chiến sỹ công an đều khó khăn, thu nhập thấp, do đặc thù công việc không có điều kiện chăm sóc vợ con đầy đủ. Trong năm qua đã có hàng chục cán bộ, chiến sỹ công an hy sinh, nhiều người khác bị thương tật, bị phơi nhiễm HIV khi thi nhiệm vụ.

Trả lời câu hỏi của báo chí về tình trạng án oan sai và trách nhiệm của ngành công an nhân sự kiện tử tù Hàn Đức Long ở Bắc Giang vừa được trả tự do, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định: Nhiệm vụ của ngành công an là phòng chống tội phạm, vừa phải bảo đảm xử lý đúng người đúng tội, không để lọt tội phạm là vừa phải không được gây oan sai cho người dân vô tội.

Đó là một thách thức thực sự và trong hàng nghìn hàng vạn vụ án đã được triệt phá thì cũng đã để xảy ra một số vụ oan sai. Tỷ lệ tuy rất nhỏ nhưng tác động xã hội lại rất lớn.

Bộ trường cho biết: Để xảy ra tình trạng oan sai, về phía công an, trước hết là do động cơ, mục đích của người cán bộ điều tra có vấn đề tiêu cực, mờ ám. Chính vì động cơ như vậy nên người cán bộ điều tra đã bỏ qua các quy định của pháp luật, làm bừa làm ẩu, dẫn đến oan sai. Nguyên nhân quan trọng thứ 2 là cán bộ điều tra thiếu hiểu biết pháp luật, năng lực điều tra, phá án kém.

Bộ trưởng khẳng định, quan điểm của lãnh đạo Bộ Công an là kiên quyết không chấp nhận, không dung thứ cho những trường hợp gây ra oan sai cho người dân, kiên quyết xử lý theo pháp luật những người liên quan và rút ra bài học nghiêm khắc cho toàn lực lượng.

(Theo Infonet)

Bộ Công an khẳng định: ‘Không lộ thông tin khiến Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn’

Bộ Công an khẳng định: ‘Không lộ thông tin khiến Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn’

Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an khẳng định không có chuyện để lộ, lọt thông tin nội bộ khiến Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn. Chủ trì cuộc họp báo chiều...
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@tolam.org
Thích và chia sẻ bài này trên: