Chủ đề

Bí ẩn nghi can thứ hai trong vụ ông Kim Jong-nam đột tử

(Quốc tế) - Nữ nghi can thứ hai bị nghi có liên quan đến cái chết của ông Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, có tới hai thẻ căn cước với ảnh và thông tin không khớp nhau, báo Kumparan của Indonesia cho biết.

 Hộ chiếu mang tên Siti Aisyah, quốc tịch Indonesia được nữ nghi phạm thứ hai sử dụng khi ở Malaysia. (Ảnh: The Star)

Hộ chiếu mang tên Siti Aisyah, quốc tịch Indonesia được nữ nghi phạm thứ hai sử dụng khi ở Malaysia. (Ảnh: The Star)

Cảnh sát Malaysia sáng 16/2 đã đột kích vào một khách sạn ở Ampang và bắt giữ người phụ nữ bị coi là nghi phạm thứ hai có liên quan đến cái chết bất thường của ông Kim Jong-nam hôm 13/2 tại Kuala Lumpur.

Theo thông tin hộ chiếu mà cảnh sát thu giữ được, nữ nghi can này được xác định là Siti Aisyah, 25 tuổi, quốc tịch Indonesia.

Tuy nhiên, theo báo Kumparan của Indonesia, dựa trên thông tin chứng minh thư lưu giữ tại làng Angke, Tây Jakarta, cô này có tới 2 bản nhận dạng khác nhau. Bản thứ nhất khai tên Siti Aisyah với thông tin sinh ngày 11/2/1992, nguyên quán tỉnh Serang, Indonesia, kèm bức ảnh buộc tóc cao. Bản thứ hai lại ghi tên Siti Aisah, sinh ngày 1/11/1989 với bức ảnh chụp để xõa tóc.

Ngoài ra, theo Kumparan, thông tin về nghề nghiệp và số chứng minh thư ở hai bản không khớp nhau. Ở bản thứ nhất, nghề nghiệp của Siti là doanh nhân, nhưng ở bản thứ hai là người làm việc tự do.

Người đứng đầu Angke, ông Dwi Ariyono, nói rằng ông không biết tại sao Siti có tới hai chứng minh thư khác nhau.

Ngoài những thông tin trên, Kumparan trước đó dẫn nguồn thạo tin cho biết, Siti Aisyah đã ly dị chồng và có một con nhỏ. Năm 2013, Siti Aisyah đã sang Malaysia cùng với người chồng thứ hai.

Mẹ chồng cũ, bà Lian Kiong (hay Akiong) nói với các quan chức Bộ Ngoại giao Indonesia rằng, bà và gia đình bà không còn qua lại với Siti kể từ khi con trai họ là Gunawan Hasyim ly dị vợ năm 2012.

Bà Lian Kiong cho biết thêm, kể từ sau vụ ly hôn, Siti Aisyah hầu như không qua lại nhà chồng ở Tambora, Tây Jakarta, chỉ đến mỗi năm một lần để gặp cậu con trai 7 tuổi tên Rio. “Lần gần đây nhất là vào hôm 28/1. Nó đến và ở lại qua đêm với con rồi rời đi vào hôm sau”, bà Kiong cho biết.

Liên quan đến vụ ông Kim Jong-nam chết bất thường tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur, tại cơ quan điều tra, nữ nghi phạm Siti Aisyah khai rằng, người ta tiếp cận cô tại hộp đêm nơi cô làm việc và trả công 100 USD cho cô để đóng cảnh vụ tấn công ông Kim Jong-nam. Nghi phạm nói rằng, cô nhận lời vì cho rằng đây là một cảnh quay trong phim truyền hình thực tế và hơn nữa cô đang cần tiền. Nữ nghi can này nói thêm, trước đó cô không hề biết ông Kim Jong-nam là ai.

Ông Kim Jong-nam, khoảng 46 tuổi, là anh trai cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ông tử vong tại Kuala Lumpur khi đang chờ để bắt chuyến bay tới Macao với tên hộ chiếu là Kim Chol. Ông Kim Jong-nam có thể đã bị sát hại tại sân bay Kuala Lumpur và tử vong trên đường tới bệnh viện vào sáng 13/2. Nhân viên cũng như ban quản lý sân bay khẳng định, họ không hề hay biết về vụ việc cho tới khi ông Kim Jong-nam đến quầy lễ tân và đề nghị giúp đỡ.

(Theo Dân Trí)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@tolam.org
Thích và chia sẻ bài này trên: