Chủ đề

Bắt nghi phạm Nga điều hành website rửa tiền trị giá 4 tỉ USD bằng bitcoin

(Quốc tế) - Báo động nguy cơ bảo mật với điện thoại giá rẻ; Cộng đồng an ninh mạng Việt Nam diễn tập phòng chống mã độc; Nguy cơ bị theo dõi khi dùng 3G, 4G; Bắt nghi phạm Nga điều hành website rửa tiền trị giá 4 tỉ USD bằng bitcoin; Cửa hàng ứng dụng tại Thổ Nhĩ Kỳ phát tán mã độc; Đội quân tin tặc Triều Tiên đang chuyển sang tấn công tài khoản ngân hàng; Ứng dụng trí tuệ nhân tạo để chống lại hacker; Lipizzan – mã độc gián điệp mới tiếp tay cho chính phủ… là những tin tức nổi bật trong bản tin toàn cảnh an ninh mạng số 4 tháng 7 của kênh Vntube. 

Bắt nghi phạm Nga điều hành website rửa tiền trị giá 4 tỉ USD bằng bitcoin

Ông Alexander Vinnik, 38 tuổi, vừa bị cảnh sát Hy Lạp bắt giữ theo trát đòi của Mỹ - Ảnh: Reuters

Ông Alexander Vinnik, 38 tuổi, vừa bị cảnh sát Hy Lạp bắt giữ theo trát đòi của Mỹ – Ảnh: Reuters

Cảnh sát Hy Lạp ngày 27-7 đã bắt giữ một người đàn ông Nga 38 tuổi được cho là nghi phạm nắm quyền điều hành mạng lưới giao dịch và rửa tiền trị giá ít nhất 4 tỉ bitcoin. Theo hãng tin Reuters, người đàn ông này được xác định là ông Alexander Vinnik. Nhờ nguồn tin mật báo, cảnh sát Hy Lạp đã bắt giữ ông Vinnik tại một ngôi làng nhỏ ven biển ở phía bắc Hi Lạp theo trát đòi của Mỹ. ông Vinnik là nhân vật chủ chốt điều hành sàn giao dịch ảo này. Tới cuối ngày 25-7 trang web của BTC-e đã dừng hoạt động với lý do “trục trặc kỹ thuật”. Cũng theo cảnh sát đã có “ít nhất” 4 tỉ USD tiền mặt đã được “rửa” qua nền tảng giao dịch bitcoin này kể từ năm 2011.

Cộng đồng an ninh mạng Việt Nam diễn tập phòng chống mã độc

Sáng 26-7, 80 đội tham gia cuộc Diễn tập an ninh mạng WhiteHat Drill 4 với chủ đề “Ransomware: Xử lý và phòng chống” sẽ trải nghiệm các tình huống mô phỏng kịch bản tấn công sử dụng mã độc mã hóa tống tiền (ransomware) mã hóa các tệp tin, tống tiền nạn nhân. Cuộc diễn tập do Cộng đồng An ninh mạng Việt Nam – WhiteHat.vn tổ chức online với sự tham gia của các đội đến từ Ủy ban Nhân dân, Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố, các ngân hàng, doanh nghiệp lớn hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin và tài chính trên cả nước.

Nguy cơ bị theo dõi khi dùng 3G, 4G

Người dùng mạng 3G, 4G có thể bị theo dõi vị trí.

Người dùng mạng 3G, 4G có thể bị theo dõi vị trí.

Lỗ hổng bảo mật cho phép hacker theo dõi vị trí khi điện thoại kết nối Internet thông qua mạng 3G hoặc 4G. Theo ZDNet, một nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra lỗ hổng bảo mật khiến hacker có thể theo dõi người dùng thông qua 3G hoặc 4G. Báo cáo được trình bày tại Hội nghị Black Hat diễn ra hôm 26/7 tại Las Vegas (Mỹ). Theo mô tả, một lỗ hổng nằm trong bộ đếm lưu trữ được các nhà mạng sử dụng để xác thực thiết bị và ngăn chặn các cuộc tấn công đã bị khai thác. Hacker có thể dựa vào lỗ hổng này để tấn công mục tiêu, bao gồm theo dõi cuộc gọi, tin nhắn và theo dõi vị trí của smartphone theo thời gian thực.

Báo động nguy cơ bảo mật với điện thoại giá rẻ

Điện thoại R1 HD của Blu hiện đang là một trong những loại điện thoại bán chạy nhất trên Amazon với giá 60 USD bị các chuyên gia bảo mật cho là có cài trước phần mềm do thám - Ảnh: Techtimes

Điện thoại R1 HD của Blu hiện đang là một trong những loại điện thoại bán chạy nhất trên Amazon với giá 60 USD bị các chuyên gia bảo mật cho là có cài trước phần mềm do thám – Ảnh: Techtimes

Cũng tại diễn đàn diễn đàn bảo mật Black Hat diễn ra ngày 26-7 tại Los Anglesles đưa ra khuyến cáo trên sau khi phát hiện hàng loạt điện thoại giá rẻ vẫn đang bí mật truyền dữ liệu người dùng về các máy chủ đặt tại nước này.Chẳng hạn, với giá bán 60 USD, chiếc R1 HD của hãng Blu hiện đang là điện thoại bán chạy nhất trên Amazon. Tháng 11 năm ngoái, các chuyên gia bảo mật đã phát hiện điện thoại này bí mật “tuồn” dữ liệu cá nhân do thám được về Trung Quốc.

Cửa hàng ứng dụng tại Thổ Nhĩ Kỳ phát tán mã độc

Cửa hàng ứng dụng Thổ Nhĩ Kỳ phát tán mã độc Android/Spy.Banker.IE

Cửa hàng ứng dụng Thổ Nhĩ Kỳ phát tán mã độc Android/Spy.Banker.IE

Hãng ESET (Slovakia) cảnh báo phát hiện chiến dịch phát tán mã độc Android/Spy.Banker.IE ngụy trang hầu hết các ứng dụng Android được cung cấp trên cửa hàng ứng dụng Android thay thế tại Thổ Nhĩ Kỳ, lừa nạn nhân nhấp tải về phần mềm độc; có khả năng chặn và gửi tin nhắn SMS, thực thi hoạt động giả mạo, tải xuống và cài đặt các ứng dụng khác trên thiết bị nạn nhân. Nhà nghiên cứu Lukas Stefanko của ESET cho biết đây là lần đầu tiên ông nhìn thấy toàn bộ chợ Android bị lây nhiễm bằng cách sử dụng kỹ thuật này và nói rằng nó khá phổ biến trong hệ sinh thái Windows và trong các trình duyệt. Kỹ thuật này có thể bị khai thác hơn nữa các cuộc tấn công trong tương lai.

Đội quân tin tặc Triều Tiên đang chuyển sang tấn công tài khoản ngân hàng

Theo một báo cáo mới được Hàn Quốc công bố, đội quân trên mạng của Triều Tiên đã được chia thành các nhóm và đang đẩy mạnh hoạt động tấn công vào các tài khoản để chuyển tiền tới một số quốc gia. Trước đây, những cuộc tấn công mạng của quân đội Triều Tiên thường được tiến hành để khai thác thông tin quân sự, gây mất ổn định hệ thống. Tuy nhiên việc chuyển hướng tấn công sang các mục tiêu tài chính có thể thấy Triều Tiên đang cần một lượng tiền lớn để đầu tư. Theo Wall Stock Journal, một trong những mục tiêu cần được đầu tư là chương trình hạt nhân của họ.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo để chống lại hacker

Giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo sẽ làm cho an ninh mạng thông minh hơn.

Giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo sẽ làm cho an ninh mạng thông minh hơn.

Trao đổi bên lề hội nghị Interpol World 2017 diễn ra tại Singapore mới đây, bà Ann Johnson, Phó Chủ tịch khối Doanh nghiệp và An ninh mạng, Microsoft nhận định việc tội phạm sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ dẫn đến những mối đe dọa phức tạp hơn. Theo đó nếu sử dụng AI và công cụ học máy sẽ có thể phân tích nhanh hơn. Việc nắm bắt thông tin tình báo về hiểm hoạ là nền tảng để giữ gìn an toàn mạng. Bà Johnson cũng dự đoán giải pháp học máy sẽ làm cho an ninh không gian mạng thông minh hơn.

Lipizzan – mã độc gián điệp mới tiếp tay cho chính phủ

Một phần mềm gián điệp Android mới có tên Lipizzan, có thể giám sát và thu thập tin nhắn văn bản của người dùng

Một phần mềm gián điệp Android mới có tên Lipizzan, có thể giám sát và thu thập tin nhắn văn bản của người dùng

Hãng Google đã phát hiện và chặn đứng một phần mềm gián điệp Android mới có tên Lipizzan, có thể giám sát và thu thập tin nhắn văn bản của người dùng, bên cạnh với email, cuộc gọi thoại, ảnh, dữ liệu vị trí và các tệp khác.Theo Google, mã độc này có khả năng là sản phẩm từ hãng sản xuất vũ khí mạng Equus Technologies của Israel.Google đã phát hiện ra phần mềm gián điệp Android này trong quá trình điều tra về phần mềm gián điệp Chrysaor, được cho là sản phẩm của hãng sản xuất vũ khí mạng khác là NSO Group.

T.H

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@tolam.org
Thích và chia sẻ bài này trên: