Chủ đề

Bà Clinton tham dự lễ nhậm chức của ông Trump

(Quốc tế) - Ông bà Bill và Hillary Clinton sẽ tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump tại Washington DCngày 20-1.

Nhà Clinton hôm 3-1 thông báo quyết định tham dự lễ nhậm chức của đối thủ trong cuộc tranh cử vừa qua của bà Hillary ngay sau khi văn phòng của cựu tổng thống George W Bush cùng ngày nói rằng ông sẽ tham dự sự kiện cùng cựu đệ nhất phu nhân Laura Bush.

Bà Clinton hôm 9-12-2016 Ảnh: REUTERS

Bà Clinton hôm 9-12-2016 Ảnh: REUTERS

Nhà Bush “rất vui có thể được chứng kiến cuộc chuyển giao quyền lực hòa bình – một tiêu chuẩn của nền dân chủ Mỹ, và lễ nhậm chức của Tổng thống Trump và Phó Tổng thống Pence” – tuyên bố từ văn phòng ông Bush nêu rõ.

Việc cựu tổng thống cùng phu nhân tham dự lễ nhậm chức của chính quyền mới vốn là truyền thống ở Mỹ. Tuy nhiên, quyết định tham dự sự kiện nhậm chức của ông Trump hẳn là không dễ dàng với nhà Clinton sau trận “quyết đấu” tại cuộc chạy đua vào Nhà Trắng. Nữ ứng viên đảng Dân chủ dường như né xuất hiện trước công chúng kể từ khi bị ông Trump đánh bại hồi tháng 11.

Trong khi đó, quan hệ giữa cựu tổng thống Bush và ông Trump cũng khá nhạy cảm. Em trai của vị cựu tổng thống là cựu thống đốc Florida Jeb Bush từng đối đầu với ông Trump trong cuộc tranh cử nội bộ của đảng Cộng hòa. Trước cuộc bầu cử hôm 8-11, cựu tổng thống Bush và phu nhân Laura Bush đều thể hiện rằng họ không bỏ phiếu cho ứng viên nào, nhưng ông Bush đã gọi điện chúc mừng người chiến thắng.

Ông Trump từng chê chiến dịch tranh cử của Jeb Bush là thiếu năng lượng, đồng thời châm chọc tuyên bố giữ cho nước Mỹ an toàn của ông George W Bush, viện dẫn vụ tấn công khủng bố 11-9.

Theo Guardian, cựu tổng thống Jimmy Carter và phu nhân Rosalynn trước đó đã tuyên bố họ có kế hoạch dự lễ nhậm chức.

Cựu tổng thống George H W Bush, 92 tuổi cùng phu nhân Barbara không định tham gia sự kiện này vì lý do tuổi tác và sức khỏe của vị tổng thống Mỹ thứ 41.

(Theo Người Lao Động)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@tolam.org
Thích và chia sẻ bài này trên: