Chủ đề

Phạm Công Danh ngất xỉu tại toà, được đưa ra ngoài chăm sóc đặc biệt

(Thời sự) - Sau khi về chỗ ngồi, ông Danh có dấu hiệu mệt, ngất xỉu nên được chủ toạ cho ra ngoài chăm sóc đặc biệt.

Sáng nay (8/1), TAND TPHCM sẽ đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án Trầm Bê, Phạm Công Danh và hàng chục đồng phạm tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại ngân hàng Xây Dựng (VNCB).

Phạm Công Danh được cho ra ngoài để bác sĩ chăm sóc sức khoẻ

Chủ toạ Phạm Lương Toản phát hiện ông Phạm Công Danh tỏ ra mệt mỏi nên hỏi thăm sức khoẻ của bị cáo. Sau đó, chủ toạ cho phép lực lượng hỗ trợ tư pháp dẫn giải bị cáo Danh ra khỏi phòng xử án để bác sĩ chăm sóc sức khoẻ.

pcd-ra-toa-2

Trong khi đó, nhiều người vẫn tiếp tục đến theo dõi phiên xử đại án Trầm Bê – Phạm Công Danh. Không đủ chỗ ngồi, nhiều người phải đứng, trong đó có cả một số luật sư và những người bị triệu tập đến phiên toà. Phiên toà tiếp tục với phần xét hỏi lý lịch các bị cáo.

Trầm Bê khai lý lịch

Bị cáo Trầm Bê được gọi lên vị trí khai báo để kiểm tra lý lịch. Hai tay đặt lên bục, giọng Trầm Bê khàn và khá nhỏ. Trầm Bê sinh ngày 10/9/1959 tại Trà Vinh, thường trú tại quận 6 (TP.HCM). Trước khi bị bắt, bị cáo là Phó chủ tịch thường trực Hội đồng Tín dụng Sacombank. Trình độ học vấn lớp 6/12.

tram-be-ra-toa-1

Các bị cáo được dẫn giải đến toà sớm, an ninh thắt chặt

6h45 các bị cáo được lực lượng hỗ trợ tư pháp dẫn giải đến toà. Các luật sư và những người có nghĩa vụ liên quan tập trung rất đông trước sân toà. Đến 7h50, các bị cáo bắt đầu được dẫn giải vào phòng xử án.

Trầm Bê xuất hiện tại toà với khuôn mặt hốc hác. Tuy nhiên, ghi nhận trước phiên toà, bị cáo khá tươi tỉnh. Trầm Bê trông khác nhiều so với trước khi bị bắt hồi tháng 8/2017. Ông Trầm Bê bị truy tố vì tội Cố ý làm trái quy định về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Tại thời điểm bị bắt, ông Trầm Bê đang là Phó chủ tịch thường trực HĐQT Sacombank.

An ninh tại phiên toà được thắt chặt. Luật sư, những người có quyền và nghĩa vụ liên quan, phóng viên đều phải đi qua cửa kiểm tra an ninh và xuất trình giấy tờ tuỳ thân. Lực lượng cảnh sát tập trung rất đông phía trong và nhiều vòng ngoài khu vực xử án.

Do số lượng bị cáo và người được triệu tập đến toà quá đông, phòng xử A của Toà án nhân dân TP.HCM chỉ đủ chỗ cho một số bị cáo và luật sư bào chữa. Những người khác ngồi ở sảnh phiên toà theo dõi qua màn hình.

Ông Phạm Công Danh đang được dẫn giải đến phiên tòa sáng 8-1- Ảnh: TUỔI TRẺ

Ông Phạm Công Danh đang được dẫn giải đến phiên tòa sáng 8-1- Ảnh: TUỔI TRẺ

Ông Trầm Bê được dẫn tới toà sáng 8-1 - Ảnh: DUYÊN PHAN

Ông Trầm Bê được dẫn tới toà sáng 8-1 – Ảnh: DUYÊN PHAN

Ngoài Trầm Bê, Phạm Công Danh, còn có 44 bị cáo cùng hầu tòa, trong đó có nhiều người là cán bộ chủ chốt tại một số ngân hàng như VNCB, Sacombank, TPBank… Bên cạnh đó, còn có hàng loạt giám đốc “bù nhìn” là lái xe, nhân viên bảo vệ tại các công ty “ma” do Phạm Công Danh thành lập cũng phải hầu tòa.

Có 70 luật sư đã được cấp giấy chứng nhận bào chữa cho các bị cáo. Hơn 200 người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan và người làm chứng đã được TAND TP. HCM triệu tập đến tòa để tham gia tố tụng. Trong số đó, có 8 thành viên của Đoàn giám định Ngân hàng Nhà nước.

Hàng loạt “đại gia” có liên quan cũng đã được triệu tập đến tòa như bà Hứa Thị Phấn (cố vấn cấp cao Ngân hàng Đại Tín); ông Trần Quý Thanh (giám đốc tập đoàn Tân Hiệp Phát); bà Trần Ngọc Bích (con gái ông Thanh); ông Trần Bắc Hà (nguyên trưởng Phân Ban rủi ro tín dụng đầu tư thuộc Ủy Ban quản lý rủi ro ngân hàng BIDV)…

Ngoài ra, trong vụ án này có 140 người có liên quan đến hành vi phạm tội của Phạm Công Danh và các đồng phạm nhưng không cấu thành tội phạm. Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã đề nghị xử phạt hành chính và xử lý kỷ luật các cá nhân này thật nghiêm khắc.

46bicaotrongvuanPhamCongDanhlaai

Ngoài Trầm Bê, 44 bị cáo khác là tổng giám đốc, giám đốc các ngân hàng, công ty đã cùng với Phạm Công Danh thực hiện các hành vi gây thiệt hại cho VNCB 6.127 tỷ đồng.

Lâm Quang Dũng (Tổng hợp)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: